Nghịch lý: Giá vàng càng giảm, sản lượng càng tăng

By on 23/07/2015

Hãng tin Bloomberg cho rằng tình trạng tín dụng tăng cao trong thời gian giá vàng đi lên trước đây đã khiến các công ty khai thác lâm vào thế bí khi thị trường đảo chiều.

Thông thường, sản lượng vàng đáng lẽ ra phải giảm khi giá vàng thế giới đi xuống để cân bằng lại mức giá, nhưng tổng số lượng vàng khai thác hiện nay lại tăng lên mức kỷ lục. Trong 1 thập kỷ qua, sản lượng vàng thế giới đã tăng 24% lên 3.114 tấn vào năm 2014.

Nghich ly: Gia vang cang giam, san luong cang tang

Tổng sản lượng khai thác vàng trên thế giới

Nguyên nhân rất đơn giản, công ty khai thác phải gia tăng sản lượng để bù đắp cho mức giá thấp hiện nay, qua đó lầy tiền trả nợ.

Từ năm 1999 đến 2011, các công ty khai thác vàng đã tăng vay nợ lên mức kỷ lục nhằm tận dụng tình hình giá vàng đi lên để kiếm lời. Tuy nhiên, vàng đã giảm giá 42% từ mức đỉnh năm 2011 đến nay và những doanh nghiệp khai thác này bị bỏ lại với một núi nợ, chủ yếu bằng đồng USD, trong khi đồng tiền các nước lại đang bị mất giá nghiêm trọng.

Nghich ly: Gia vang cang giam, san luong cang tang

Tổng mức tín dụng của 15 công ty khai thác vàng lớn nhất thế giới

Tình trạng nợ nần chống chất khiến lợi nhuận và giá cổ phiếu của các doanh nghiệp khai thác giảm thê thảm. Chỉ số cổ phiếu của 30 công ty khai thác vàng lớn nhất thế giới đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2001, thời điểm mà giá vàng chỉ bằng 1/4 mức giá 1.110 USD/ounce hiện nay.

Nghich ly: Gia vang cang giam, san luong cang tang

Cổ phiếu của 30 công ty khai thác vàng lớn nhất thế giới

Hãng khai thác vàng nổi tiếng Randgold Resources cho rằng ngành công nghiệp này đang trong thời kỳ bị “sốc” bởi các nhà sản xuất chỉ tập trung vào khai thác mà không để ý nhiều đến mức lợi nhuận. Rõ ràng việc gia tăng sản lượng đã làm thừa cung và khiến sự phục hồi của giá vàng trở nên khó khăn hơn.

Tổng mức nợ của 15 nhà sản xuất vàng lớn nhất thế giới trong quý I/2015 đã tăng lên 31,5 tỷ USD, cao hơn nhiều so với mức chưa đến 2 tỷ USD của cùng kỳ năm 2005.

Theo NDH

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login