FED dấn dứ lãi suất- vàng hưởng lợi

By on 03/11/2016

Trụ vững tại mốc $1300, vàng thiết lập phiên tăng giá thứ 6 trong bối cảnh giới đầu tư thận trọng hơn khi cuộc đua vào Nhà trắng đang ngắn lại. Triển vọng thay đổi chính sách tiền tệ vào cuối năm cũng mờ đi sau khi FED quyết định giữ nguyên lãi suất hiện tại trong phiên họp hôm qua.

gold-l-reuters-1-1

Hiện vàng giao ngay đã tăng 0.3%, đạt mốc $1300.81/oz. Hôm qua, đã có lúc quý kim leo lên mốc cao 1 tháng $1,308.02 nhờ nhu cầu tài sản an toàn đi lên khi chứng khoán toàn cầu ngập đỏ suốt 6 phiên.

Rõ ràng giới đầu tư đang tìm kiếm những yếu tố mới điều hướng cuộc bầu cử Mỹ khi ông Trump đang chiếm ưu thế và khả năng điều chỉnh lãi suất tháng 12 đang làm họ bị tổn thương. Hôm qua, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang cho hay họ “chỉ cần thêm một vài bằng chứng lạm phát và thị trường việc làm đi đúng hướng là đã đạt được mục tiêu nâng lãi suất”. Họ cũng quyết định giữ nguyên mức lãi suất hiện tại trong 7 phiên họp liên tiếp gần đây.

“Vàng vẫn tỏa sáng nhờ lực mua an toàn khi các cuộc khảo sát bầu cử cho thấy Trump đang đi trước. Thị trường chứng khoán yếu cũng khiến sức hấp dẫn đầu tư được cải thiện”- Australia & New Zealand Banking Group Ltd. viết trong một lưu ý.

Mặc dù các thương nhân đã gia tăng đặt cược vào động thái nâng lãi suất tháng Mười hai, họ vẫn nhanh chóng chuyển sự chú ý đến những tác động tiềm năng của cuộc bỏ phiếu vào tuần tới. Chiến thắng của ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton có vẻ dè dặt hơn sau khi FBI mở lại cuộc điều tra về bê bối e-mail cá nhân của bà. Và cũng chính bê bối này đã kích hoạt lên một cơn bán tháo cổ phiếu trên toàn cầu và thị trường chứng khoán châu Á hiện đang chịu cảnh tương tự khi các chỉ số chính đều ngập trong sắc đỏ.

Nếu chiến thắng dành cho tỷ phú Trump, giá vàng sẽ rất được ủng hộ. Thậm chí Georgette Boele – chiến lược gia tiền tệ và kim loại quý tại Ngân hàng ABN Amro dự báo giá vàng có thể lên $1.850 nếu tỷ phú Donald Trump giành chiến thắng trước bà Hillary Clinton tháng 11 này.

Hôm qua, số liệu việc làm của ADP cho thấy lĩnh vực tư nhân của Mỹ chỉ tạo mới 147.000 việc làm trong tháng 10, mức thấp nhất kể từ tháng Năm và chưa đạt mức dự đoán 170.000 việc làm của các nhà kinh tế. Báo cáo việc làm chính thức của Mỹ sẽ được công bố vào thứ Sáu và đây đang là tâm điểm của thị trường toàn cầu.

Theo số liệu của CME Group, tỷ lệ nhà đầu tư dự đoán Fed tăng lãi suất trong tháng 12 là 72%.

“Vàng đang được thúc đẩy bởi sự dấn dứ của Fed- sự lưỡng lự tương tự năm ngoái khi kỳ vọng nâng từ 3 đến 4 lần nhưng chỉ được một lần duy nhất,” Gavin Wendt, giám đốc sáng lập và phân tích tài nguyên tại MineLife Pty cho biết. “Điều này khiến người ta nghi ngờ về sự vững mạnh tiềm ẩn của nền kinh tế Mỹ.”

untitled

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login