Ngày Thần Tài là ngày gì?

By on 16/02/2016

Theo tục lệ, mùng 10 tháng Giêng hàng năm, nhà nhà lại nô nức sắm sửa lễ vật cúng vía Thần Tài – vị thần chủ quản về tài lộc để mong được một năm làm ăn suôn sẻ, đắc lộc đắc tài. Đặc biệt, họ đổ xô đi mua vàng lấy may.

Trong ngày này, dân gian có tục mua vàng đặt lên bàn thờ lúc cúng để xin lộc Thần Tài, cúng xong mang trên người sẽ được may mắn quanh năm. Nguyên nhân bởi theo tín ngưỡng dân gian, việc mua vàng – món kim loại quý có giá trị rất cao và thường được xem là vật “để dành” của đa số người dân Việt Nam vào ngày này cũng đồng nghĩa với việc mang của cải vào nhà trong một ngày đặc biệt có sự phù hộ của vị thần quản lý tài sản. Điều này sẽ khiến cho tài vận của người mua vàng trở nên khởi sắc và ngày càng tốt đẹp trong năm đó.

ngay-than-tai

Ý nghĩa của ngày Thần tài?

Từ khoảng đầu thế kỷ 20, tục thờ Thần Tài đã xuất hiện ở Việt Nam. Đến nay, điều này đã trở nên phổ biến và trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa tâm linh, tín ngưỡng của người Việt.

Do vậy mà thờ cúng Thần Tài – vị thần chủ quản về tài lộc, của cải – từ lâu đã trở thành truyền thống quen thuộc với người làm ăn, kinh doanh, buôn bán. Đây thực sự là một dịp hết sức quan trọng đối với những người am tường phong thủy: Ý nghĩa ngày thần tài – số vàng bạn sắm không chỉ là “của để dành” mà hơn thế, còn có khả năng “hô mưa gọi gió” giúp gia chủ làm ăn phát đạt, bạc tiền rủng rỉnh.

Tục thờ Thần Tài của người xưa phân biệt: Văn Thần Tài và Võ Thần Tài. Văn Thần Tài phù trợ cho người theo ngành văn như công việc văn phòng, sổ sách, giấy tờ, thơ ca hội họa… Còn Võ Thần Tài phù trợ cho gia chủ theo nghiệp võ như làm quan chức, chính quyền… Riêng giới kinh doanh thì dù nghiệp văn hay võ đều thờ thần Tài cả.

Hình tượng thần Tài phổ biến nhất là Văn Thần Tài, đội mũ cánh chuồn, râu đen 3 chòm, miệng cười rất tươi, tay cầm chậu tụ bảo hoặc thỏi vàng. Đây là vị thần được thờ cúng nhiều ở trong nhà, vì mang lại tài lộc và giữ tiền của cho gia chủ. Ông thường được thờ chung ở bàn thờ Thổ – Địa, tạo thành bộ ba là Ông Địa, Thần Tài, Thổ Địa.

Với quan niệm mua vàng ngày vía Thần Tài (10/1 ÂL) sẽ đem lại sự may mắn và giàu có, ngay từ sáng ngày hôm nay, tại nhiều cửa hàng vàng tại Hà Nội người dân đã xếp hàng dài để chờ mua vàng cầu may.

Truyền thuyết về ngày Thần Tài

Có rất nhiều truyền thuyết khác nhau về Thần Tài và ý nghĩa ngày thần tài, trong đó, phổ biến nhất là điển tích kể rằng:

Ngày xưa, ở dưới trần gian không có Thần Tài, chỉ ở trên trời mới có vị thần cai quản tiền bạc và tài lộc này.

Thế rồi, trong một lần rong chơi, vì say rượu nên Thần Tài đã rơi xuống trần gian, đập đầu vào đá và nằm ngủ mê mệt. Khi tỉnh dậy, quần áo Thần Tài của Ngài đã bị lột sạch, lại thêm bị va đầu vào đá nên quên mất mình là ai, đành đi lang thang xin ăn.

Có cửa hàng kia đang ế ẩm, vì thấy Thần Tài đi ngang lại mời vào ăn nên từ đó khách khứa trở nên đông đúc, phục vụ không xuể, cả khách của quán ăn đối diện cũng thi nhau kéo sang đây.

Nhưng rồi, thấy Thần Tài rách rưới mà lại ăn nhiều, ăn toàn thứ ngon, vừa tiếc của vừa sợ khách thấy Thần Tài nhếch nhác không dám tới ăn, chủ cửa hàng đã đuổi Ngài đi.

Quán đối diện từ ngày mất hết khách đâm ra ế ẩm, thấy Thần Tài lang thang ngoài đường lại mời vào ăn uống, kể từ đó lại trở nên đông khách nườm nượp, còn quán kia thì trở lại ế ẩm như cũ.

Kể từ đó, các hàng quán xung quanh thi nhau mời mọc Thần Tài về quán của mình ăn. Mọi người thấy Ngài không có quần áo tử tế thì dẫn đi mua quần áo mới, vô tình lại tới đúng nơi đang treo bán bộ quần áo trước đây của Thần Tài. Sau khi mặc đồ của mình vào, Thần Tài chợt nhớ lại mọi chuyện, cũng nhớ ra mình là ai, bèn bay về trời.

Từ đó, người ta coi Ngài là vị Thần mang lại lộc tài của cải nên lập bàn thờ thờ phụng cẩn thận. Trong những gia đình làm ăn buôn bán, việc thờ cúng Thần Tài diễn ra quanh năm, buổi sáng nào sau khi mở cửa việc đầu tiên của họ cũng là thắp hương xin Thần Tài phù hộ mua may bán đắt.

Tuy nhiên, có một số ngày nhất định trong năm, việc thờ cúng Thần Tài và mua vàng “cầu may” sẽ hiệu quả hơn bao giờ hết. Đó là ngày Thần Tài, hay còn gọi là ngày vía Thần Tài, rơi vào ngày 10 âm lịch hàng tháng.

Ngày 10/1 âm lịch hàng năm được xem là ngày vía Thần Tài chính và quan trọng nhất năm, chính vì thế vào ngày này, tục sắm vàng đã trở thành truyền thống không thể thiếu của người Việt.

Sự tích Thần Tài tại một số quốc gia 

Tương truyền, Thần Tài có nguồn gốc đầu tiên ở Trung Quốc. Theo truyền thuyết xưa, có một người lái buôn Trung Hoa tên là Âu Minh khi đi qua hồ Thanh Thảo tình cờ gặp Thủy Thần, được Thủy Thần cho một người gia nhân tên là Như Nguyện.

Âu Minh đem Như Nguyện về nuôi ở trong nhà, từ đó công việc làm ăn của Âu Minh mỗi ngày một phát đạt. Trong một ngày Tết, vì một lý do nào đó, Âu Minh đánh Như Nguyện. Như Nguyện quá sợ hãi bèn chui vào đống rác và biến mất. Từ đó Âu Minh làm ăn thua lỗ, chẳng mấy chốc nghèo xác nghèo xơ.

Người ta cho rằng: Như Nguyện là Thần Tài và lập bàn thờ. Theo điển tích này, trong 3 ngày Tết có tục kiêng quét nhà, hót rác vì sợ làm mất Thần Tài ẩn trong đống rác.

Với Ấn Độ, Thần Tài nguyên là Bố Đại La Hán, còn gọi là Nhân Yết Đà Tôn Giả (là một trong thập bát La Hán). Ông là người chuyên bắt rắn, ông mang túi vải to trên lưng vào rừng bắt rắn độc, nhổ bỏ răng độc rồi thả rắn đi. Do đó có tượng Thần Tài đứng có mang túi to, hai tay đưa thẳng lên trời cười thoải mái, tượng trưng cho sự may mắn, thành công.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login