Ngân hàng trung ương Síp: Bitcoin là đồng tiền hợp pháp

By on 27/02/2014

“Bitcoin không hề bất hợp pháp”- Báo cáo từ Cyprus Mail dẫn một nguồn tin thân cận của Ngân hàng trung ương Síp.

Thực tế vẫn cho thấy bitcoin là một mảng tối đối với các ngân hàng- chúng chẳng phải là một đồng tiền cũng chẳng phải là một công cụ tài chính. Nguồn tin trên cảnh báo đồng tiền điện tử này không phải là đối tượng để kiểm soát hoặc áp đặt các luật lệ.

Mới đây, Ngân hàng Síp đã bày tỏ sự phản đối trước đồng tiền ảo. Trong bài phát biểu ngày 7/2, họ khẳng định bitcoin không được xếp trong danh sách các đồng tiền pháp định:

“CBC không cho phép bất kỳ hành động nào gây hại cho mình, trừ khi việc tuân thủ pháp luật được đảm bảo. Bất kỳ hoạt động nào không có giấy phép cần thiết đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”.

Do đó, bình luận mới nhất của họ chẳng khác gì một cơn gió mát thổi vào lòng những người chơi bitcoin- những người đang lo lắng rằng chính phủ sẽ kiểm soát chặt hơn tình hình nhằm ngăn chặn nạn trốn thuế tràn lan.

Trên thực tế, với tư cách là thành viên của EU, tất cả mọi vấn đề của ngân hàng Síp đều được kiểm soát bởi Ngân hàng trung ương châu Âu và bất kỳ đạo luật tương lai nào về đồng tiền ảo cũng đều phải thông qua họ.

Khủng hoảng tiền mặt

Trong suốt những năm 2012 và 2013, đảo Síp đã phải đối mặt với tình trạng suy thoái tài chính cực kỳ tồi tệ xuất phát từ khủng hoảng nợ Hy Lạp. Nhiều tháng sau đó, họ liên tục phải áp dụng các chính sách thắt lưng buộc bụng đầy hà khắc, một trong những chính sách nổi tiếng nhất là việc đánh thuế một lần đối với tất cả các khoản tiền gửi ngân hàng.

Người dân Síp vô vùng tức giận với chính sách này, theo họ điều này chẳng khác gì thọc tay vào túi của họ để ăn cắp tiền. Trong bối cảnh đó, sức hấp dẫn của các đồng tiền thay thế dâng cao ngùn ngụt, từ đó, kéo giá bitcoin tăng mạnh trên toàn cầu.

Tại một đất nước có lịch sử là trung tâm tài chính, với việc ngân hàng truyền thống bị coi là thất bại của cả một thế hệ, nhiều người dự đoán đảo Síp sẽ xây dựng một tương lai mới với vai trò là trung tâm sử dụng và giao dịch bitcoin.

Kể từ sau khủng hoảng, Đại học Nicosia đã bắt đầu chấp nhận bitcoin trong mọi mặt, từ tiền học phí cho tới tiền mua sách, thức ăn…

Gần đây nhất, cổng dịch vụ tài chính và tiền gửi bitcoin mô hình brick-and-mortar đầu tiên trên thế giới mang tên Neo đã mở chi nhánh của mình tại Nicosia với mục tiêu là một “ngân hàng” cho bitcoin.

Theo Bitcoin.net.vn

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login