Ngân hàng Trung ương Nhật Bản thay đổi một loạt chính sách tiền tệ

By on 21/09/2016

BoJ đã kéo dài chương trình mua trái phiếu chính phủ đến vô thời hạn, cũng như xóa bỏ mục tiêu tăng lượng tiền cơ sở lên 80 nghìn tỷ yen/năm, Reuters đưa tin.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) sẽ đạt trọng tâm của chính sách tiền tệ mới là kiểm soát đường cong lãi suất trái phiếu, theo tỷ lệ bỏ phiếu 7:2.

BoJ đã kéo dài không xác định thời hạn của chương trình mua trái phiếu chính phủ, cũng như xóa bỏ mục tiêu tăng lượng tiền cơ sở lên 80 nghìn tỷ yen/năm.

BoJ cho biết sẽ mua trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm để đường cong lãi suất trái phiếu dao động ở mức 0%. Lãi suất tiền gửi được duy trì ở mức 0,1%.

Điều này cho thấy BoJ vẫn tin tưởng vào tác động tích cực từ chính sách lãi suất âm và gói mua tài sản.

Trước phiên họp, phần đông thị trường cho rằng BoJ sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ. Cụ thể, chính sách lãi suất âm sẽ được mở rộng nhằm thúc đẩy nhu cầu nội địa. Tuy nhiên, mức giảm sẽ không mạnh vì lãi suất âm làm thu hẹp lợi nhuận của các ngân hàng, công ty bảo hiểm và quỹ lương hưu.

BoJ cũng có thể gia tăng lượng nắm giữ trái phiếu ngắn hạn, duy trì chương trình mua trái phiếu chính phủ hàng năm để giúp các thể chế tài chính thu kiếm lời. Tuy nhiên, giới phân tích cảnh báo chương trình mua trái phiếu có thể làm gia tăng lãi suất trong dài hạn và tạo sức ép lên các hoạt động kinh tế như đầu tư và tiêu dùng.

Bất chấp nỗ lực kích thích kinh tế của Thủ tướng Shinzo Abe, các dữ liệu ảm đạm cho thấy giảm phát vẫn đang là nỗi lo chi phối doanh nghiệp và người dân Nhật Bản.

Doanh số bán lẻ trong tháng Bảy giảm 0,2% so với cùng kỳ năm trước, đánh dấu tháng giảm thứ năm liên tiếp. Chi tiêu hộ gia đình giảm 0,5%, cũng giảm tháng thứ năm. Giá tiêu dùng lõi ở thủ đô Tokyo giảm vượt dự đoán 0,4% so với cùng kỳ, ghi nhận tháng giảm thứ sáu.

Theo Bizlive.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login