Ngân hàng Trung ương Nga tăng cường mua vàng từ các mỏ nội địa

By on 11/11/2014

Ngân hàng trung ương Nga đang tăng cường hoạt động mua vàng nội địa trong năm nay để giúp đẩy mạnh tiêu thụ sản xuất trong nước do liên minh Mỹ – EU đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với quốc gia này đang khiến cho các mỏ khai thác khó bán ra nước ngoài, và để tăng tính thanh khoản trong dự trữ ngoại hối.

Hầu hết sản lượng vàng của các mỏ vàng Nga được bán cho các ngân hàng thương mại trong nước như Sberbank hay VTB – sau đó các ngân hàng này có thể bán kim loại quý vàng tới ngân trung ương hoặc ngân hàng nước ngoài.

Trong năm 2014, các ngân hàng nước ngoài đã ngưng mua vàng từ Nga sau khi các cường quốc phương Tây thực hiện lệnh trừng phạt đối với nước này do sự liên quan mật thiết tới khủng hoảng tại Ukraine.

Vì vậy, ngân hàng trung ương Nga không còn lựa chọn nào ngoài việc mua vào sản lượng vàng của các mỏ vàng nội địa khi họ không thể bán ra nước ngoài cũng như mua hầu hết lượng vàng mà các ngân hàng thương mại đang nắm giữ.

Tuy các đòn trừng phạt không cấm các ngân hàng phương Tây mua vàng của Nga một cách rõ ràng, nhưng các ngân hàng này đang rất thận trọng khi làm ăn với đối tác Nga.

Năm nay, Nga đang tăng lượng vàng mua vào, theo số liệu của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), tính đến thời điểm hiện tại của năm nay lượng vàng dự trữ của Nga đã tăng thêm 115 tấn, so với 77,5 tấn trong cả năm 2013 và 75 tấn năm 2012.

Đầu tháng này, Phó Thống đốc Ksenia Yudayeva của CBR cho biết rằng ngân hàng này có thể sử dụng vàng từ nguồn dự trữ của mình để chi trả cho việc nhập khẩu nếu cần thiết.

“Ngân hàng trung ương sẽ không tích lũy vàng mà không có lý do, mọi người nắm giữ vàng như là một phần dự trữ của họ nhằm bảo vệ bản thân, chống lại những tình huống xấu nhất!”, nhà phân tích Natixis Nic Brown cho hay.

“Có thể đây là một kịch bản mà người Nga cảm thấy việc dự trữ đồng đô la của họ đã không còn hữu ích, do đó, họ sẽ muốn sử dụng lựa chọn thay thế, và quốc gia này đã tích lũy được một số lượng lớn vàng trong những năm gần đây.”

Ngân hàng trung ương Nga là ngân hàng mua vàng tích cực nhất trong thập kỷ qua. Lượng vàng dự trữ của Nga tăng gần 3 lần từ cuối năm 2004 lên 1.149,8 tấn, đưa Nga trở thành nước có lượng vàng nắm giữ lớn thứ 6 trên thế giới.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login