Ngân hàng Trung ương các nước “án binh bất động”

By on 04/05/2016

Các ngân hàng trung ương của Mỹ, Nhật Bản, Brazil, New Zealand mới đây đều quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản dù với những nguyên nhân nội tại khác nhau.

RBA-interest-rate-announcement-310x235

Trong lúc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) giữ nguyên chính sách tiền tệ hiện hành, bất chấp các số liệu kém lạc quan về hoạt động chi tiêu tiêu dùng tại nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, Ngân hàng Trung ương Brazil (BCB) vừa quyết định duy trì lãi suất cơ bản ở mức cao 14,25%, trong bối cảnh nền kinh tế quốc gia Nam Mỹ đang phải vật lộn với cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Trong một thông báo, BCB nhấn mạnh động thái trên là cần thiết để đối phó với tình trạng lạm phát gia tăng, trong lúc tỷ lệ thất nghiệp leo thang. Theo BCB, tỷ lệ lạm phát trong 12 tháng qua vẫn ở mức cao và vẫn còn ở rất xa so với mục tiêu đề ra, do đó việc nới lỏng chính sách tiền tệ vẫn chưa thể thực hiện được. Đây là mức lãi suất cao nhất trong hơn 9 năm qua.

Tại Tokyo, sau cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày 27-28/4, Ủy ban chính sách gồm chín thành viên của BoJ đã quyết định duy trì mức lãi suất tiền gửi cơ bản -0,1%, đồng thời không thay đổi chương trình kích thích trị giá khoảng 80 nghìn tỷ yen (730 tỷ USD)/năm thông qua kế hoạch mua tài sản. BoJ giữ nguyên các đánh giá trước đó về kinh tế Nhật Bản, khi cho rằng nền kinh tế “xứ hoa anh đào” sẽ tiếp tục xu hướng phục hồi vừa phải, bất chấp các số liệu yếu kém gần đây về hoạt động sản xuất và xuất khẩu.

Cùng ngày, Ngân hàng Dự trữ New Zealand (RBNZ) duy trì lãi suất ở mức thấp kỷ lục 2,25%, đồng thời cảnh báo có thể sẽ hạ lãi suất nếu tỷ lệ lạm phát tiếp tục “quanh quẩn” dưới mức mục tiêu đề ra. Tỷ lệ lạm phát của New Zealand trong 12 tháng tính đến ngày 31/3 là 0,4%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 1-3% mà RBNZ đặt ra cho sáu quý liên tiếp.

Trước đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng có quyết định tương tự khi giữ nguyên mức lãi suất siêu thấp 0,25-0,5% đúng như dự báo của thị trường, trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ chưa có sự bứt phá rõ rệt.

Trong biên bản của cuộc họp công bố ngày 27/4, Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của FED, chỉ rõ mặc dù thị trường lao động Mỹ đã có sự cải thiện song vẫn chưa đủ để củng cố tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế số một thế giới này.

Không chỉ vậy, tỷ lệ lạm phát của nước này tiếp tục ở dưới mốc 2% do giá dầu và giá hàng hóa nhập khẩu giảm, cùng với tăng trưởng trong nước yếu kém là những yếu tố hàng đầu gây ra tâm lý quan ngại cho các nhà hoạch định chính sách của Fed.

Theo Thời báo Ngân hàng.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login