Ngân hàng trung ương Áo hồi hương vàng từ Anh

By on 25/05/2015

Nhiều ngân hàng trung ương hồi hương vàng

Ngân hàng trung ương Áo lên kế hoạch hồi hương một phần lượng dự trữ vàng của mình tại Anh sau khi đối mặt với nhiều chỉ trích về việc đã để quá nhiều vàng ở nước ngoài- tờ báo Krone đưa tin.

Các quan chức Ngân hàng trung ương Áo (OeNB) không vội vàng bình luận về vấn đề này.

Hồi tháng 2 vừa qua, OeNB đã phủ nhận lời cáo buộc của Cơ quan Kiểm toán Quốc gia liên quan tới chính sách dự trữ vàng và nằng nặc cho rằng việc gửi vàng tại Luân Đôn là vì lợi ích lớn nhất cho quốc gia. Tuy nhiên, họ cũng thừa nhận việc xem xét lại chính sách cũng đã được tiến hành.

Ngân hàng trung ương nước này giải thích rằng địa điểm lưu trữ vàng là yếu tố quan trọng bởi vì vàng có thể được lựa chọn giao dịch bất cứ lúc nào họ cần và Luân Đôn chính là vị trí hợp lý cho vai trò này với tư cách là một thị trường kim loại quốc tế.

Theo báo cáo thường niên năm 2013 của OeNB, dự trữ vàng của Áo đã không thay đổi kể từ năm 2007 và khoảng 80% được lưu trữ tại Anh, 17% tại Áo và 3% tại Thụy Sĩ.

Tờ Krone cho hay trong tương lai 50% vàng sẽ được giữ ở Áo, 30% ở Anh và 20% ở Thụy Sĩ.

Năm ngoái, Hà Lan cũng chuyển 120 tấn vàng từ Mỹ về Amsterdam. Từ đó tới nay, gần 1/3 dự trữ vàng của Ngân hàng Trung ương Hà Lan DNB “ngủ yên” ngay trên lãnh thổ quốc gia. DNB giải thích việc làm đó “đem lại niềm tin cho công luận”.

Trước Hà Lan, Đức cũng đã thông báo kế hoạch hồi hương  phần lớn kho vàng quốc gia đang được cất giữ trong kho của Ngân hàng dự trữ Liên bang Hoa Kỳ tại New York.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login