Ngân hàng Natixis: Vàng có thể giảm xuống dưới ngưỡng $1100/oz USD

By on 07/11/2014

Kim loại quý vàng vẫn vẫn có thể giảm giá sâu hơn nữa, thậm chí xuống dưới mốc $1100/oz, mặc dù vậy, các nhà phân tích của Natixis vẫn dự báo rằng vàng có thể tạo một mức sàn do nguồn cung giảm và nhu cầu tăng lên.

Tuy nhiên, bởi sự rớt giá liên tục và dai dẳng của kim loại này nên các nhà phân tích của ngân hàng Pháp Natixis đã quyết định hạ mức giá mục tiêu năm 2015 xuống còn $1140/oz, giảm khoảng 30 USD so với mức $1170 USD của lần dự báo trước đây. Đối với năm 2016, Ngân hàng Natixis dự đoán giá vàng trung bình đạt khoảng $1180/oz.

“Nhìn chung, đây không phải là sự thay đổi rất lớn, nhưng thể hiện quan điểm vàng sẽ còn giảm hơn nữa của chúng tôi” dẫn quan điểm ông Bernard Dahdah, nhà phân tích kim loại quý tại Natixis.

Trong một nghiên cứu được công bố vào sáng thứ năm, nhà phân tích Dahdah lưu ý rằng đồng đô la Mỹ tăng mạnh hơn sẽ là yếu tố lớn nhất đẩy giá vàng đi xuống. Ông đã nhìn thấy tiềm năng tăng nhiều hơn đối với đồng đô la Mỹ do sự khác biệt về chính sách tiền tệ giữa Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng Nhật Bản và Ngân hàng Trung ương châu Âu.

Báo cáo cũng cho thấy rằng các nhà phân tích tiền tệ tại Natixis mong đợi chỉ số đồng đô la Mỹ tăng lên ngưỡng 90 – mục tiêu này không phải quá xa vời bởi chỉ số này đã nhảy lên mức 87.70 vào hôm thứ Năm.

“Trong những điều kiện thuận lợi cho một đồng đô la tăng giá, và mối tương quan mạnh giữa vàng và đồng USD, chúng tôi sẽ không ngạc nhiên nếu giá vàng giảm xuống dưới mốc $1100/oz trong nửa đầu của năm 2015,” ông Dahdah cho biết trong báo cáo của mình.

Mặc dù vàng vẫn có thể giảm hơn nữa, nhưng ông Dahdah bày tỏ thêm rằng có hai yếu tố sẽ hỗ trợ giá vàng. Đầu tiên là sự suy giảm trong nguồn cung vàng do các hãng khai mỏ cắt giảm chi phí vốn để tiết kiệm tiền trong một môi trường giá thấp hơn.

“Bằng cách cắt giảm chi phí đầu tư, tăng trưởng sản lượng có khả năng chậm lai, trước khi giảm mạnh trong vòng hai đến ba năm tới”, ông nói. “Trong quý thứ hai của năm 2014, chi phí đầu tư giảm 46% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 2,5 tỷ USD và giảm khoảng 54% so với quý II/2012.”

Dahdah cho biết thêm rằng nguồn cung vàng phế liệu cũng được dự kiến sẽ giảm do ít người muốn tái sử dụng đồ trang sức cũ của họ trong môi trường giá thấp hơn.

Yếu tố thứ 2 hỗ trợ vàng trong viễn cảnh giá đứng tại $1100/oz là nhu cầu sẽ tăng trở lại ở châu Á, đặc biệt là Trung Quốc và Ấn Độ.

“Sự sụp đổ của giá vàng cùng với sự gia tăng trong nhu cầu của Trung Quốc khiến chúng tôi kì vọng nhu cầu tiếp tục mạnh mẽ ở mức $1100/oz”, ông cho biết.

Giá vàng suy yếu cũng có thể khuyến khích Ban Quản lý nhà nước về ngoại hối của Trung Quốc – đơn vị quản lý ngoại tệ và vàng dự trữ ngoại hối của quốc gia, mua vàng nhiều hơn, Dahdah nói.

“Trong khi giá có thể giảm thêm một chút hơn so với chúng ta đã dự đoán trong tương lai rất gần, mức giá sàn của vàng cuối cùng cũng sẽ xuất hiện sớm, đây có thể là cơ sở để vàng hồi phục mạnh mẽ hơn trong nửa sau năm 2015 hoặc đầu năm 2016,” ông nói trong báo cáo của mình.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login