Ngân hàng Hy Lạp mở cửa trở lại sau 3 tuần đóng băng

By on 20/07/2015

Các ngân hàng Hy Lạp sẽ mở cửa lại vào hôm nay, 20-7, sau 3 tuần đóng cửa nhưng vẫn giữ quy định hạn chế rút tiền mặt. Đây là nghị định đầu tiên được ban hành sau khi chính phủ của Thủ tướng Alexis Tsipras cải tổ.

Các quan chức cấp cao của các ngân hàng Hy Lạp hôm qua cho biết: các ngân hàng sẽ mở cửa trở lại vào hôm nay- lần đầu tiên sau 3 tuần đóng cửa. Dự kiến sẽ có một hàng dài những người chờ đợi để rút tiền nhưng đây không phải là vấn đề quá lớn, các khoản tiền rút ra sẽ vẫn bị hạn chế và kiểm soát vốn sẽ vẫn còn.

Theo đó, Chính phủ của Thủ tướng Alexis Tsipras vẫn duy trì mức rút tiền mặt là 60 euro/ngày nhưng thêm quy định về rút tiền theo tuần (khách hàng có thể rút 420 euro một lần một tuần). Khách hàng sẽ không được lĩnh tiền bằng chi phiếu mà chỉ được nạp tiền vào tài khoản. Số tiền này không được phép chuyển ra nước ngoài, chỉ được dùng để mua sắm.

 

Người đứng đầu Hiệp hội ngân hàng Hy Lạp, Louka Katseli đã thuyết phục người dân Hy Lạp rằng hãy để tiền của họ ở lại trong ngân hàng. Bà nói trên kênh truyền hình Skai vào chủ nhật: “Ngày mai, khi các ngân hàng mở cửa trở lại và sự bình thường được trả lại, tất cả mọi người hãy giúp đỡ cho nền kinh tế của chúng ta. Nếu chúng ta lấy tiền ra khỏi tủ và từ nhà của bạn, nơi mà nó không được an toàn trong bất cứ hoàn cảnh nào, để gửi chúng chúng và ngân hàng, chúng ta sẽ tăng thêm tính thanh khoản cho nền kinh tế”

AFP đưa tin, sau 3 tuần đóng cửa ngân hàng để ngăn không sụp đổ, Hy Lạp đã thất thu khoảng 3 tỉ EUR chưa kể khoản lợi nhuận từ du lịch.

Trong một diễn biến khác, Hy Lạp đã bắt đầu áp dụng tăng thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với một loạt hàng hoá (như đường, cacao,…) và dịch vụ từ 13% lên 23%. Kế hoạch này sẽ tác động trước tiên tới các tầng lớp trung lưu và hạ lưu. Ngoài ra, Chính phủ Hy Lạp cũng sẽ từng bước loại bỏ những ưu đãi về thuế giá trị gia tăng đối với các đảo ở nước này.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login