Nga và Trung Quốc tăng cường mua vàng, sẵn sàng cho sự sụp đổ của đồng đôla

By on 19/05/2016

Nga và Trung Quốc đang đua nhau mua vàng nhằm thoát khỏi đồng USD vốn đang suy yếu. Khi gia tăng dự trữ vàng, Moscow và Bắc Kinh sẽ giúp nền kinh tế của họ mạnh mẽ hơn- tờ El Pais viết.

gia-vang-hom-nay-19.6

Theo tờ báo này, ngân hàng trung ương Nga và Trung Quốc đã mua rất nhiều vàng trong thời gian gần đây. Suốt 15 tháng qua, Trung Quốc đã tăng lượng vàng dự trữ lên 70%, đạt 1.700 tấn và trở thành quốc gia có trữ lượng vàng lớn thứ 6 trên thế giới. Trong khi đó, dự trữ vàng của Nga cũng tăng 21%, chạm con số 1.460 tấn.

Trong suốt giai đoạn khủng hoảng, giá vàng đều tăng mạnh- El Pais khẳng định. Tất nhiên nhu cầu vàng cũng khá ổn định. Từ năm 2009 đến năm 2015, Trung Quốc thường mua vào 6-8 tấn vàng/tháng nhưng riêng trong mùa hè năm 2015, nhu cầu này đã tăng gấp đôi khi sự hâm mộ dành cho vàng bất ngờ bùng nổ.

Nga cũng bắt đầu mua vàng trong năm 2015, đặc biệt là trong bối cảnh giá dầu sụt giảm mạnh mẽ.

Rõ ràng các quốc gia tăng cường mua vàng nhằm giảm sự phụ thuộc vào đồng USD đang có dấu hiệu suy yếu- Giáo sư Carlos Fernandez tại Viện Nghiên cứu Chứng khoán cho hay. Theo ông, Trung Quốc và Nga đang sở hữu các khoản nợ bằng USD, vì vậy, họ muốn có cảm giác an toàn hơn bằng cách mua vàng.

Pravda.Ru đưa tin trước đó rằng Ngân hàng Nga chính là người tiên phong việc trở thành người mua vàng lớn nhất thế giới. Dự trữ vàng và tiền tệ của Nga đã tăng 3 tỷ USD, chạm mốc 368 tỷ USD.

“Đây là một cuộc tấn công đầy yên tĩnh vào đồng đô la toàn năng. Tổng thống Nga Putin mua rất nhiều vàng nhưng không thu hút sự chú ý về hoạt động này. Trong khi giới chính trị còn đang lo sợ về nguy cơ chiến tranh lạnh mới giữa Moscow và phương Tây thì cuộc chiến này đã nổ ra trên lĩnh vực tài chính”- tờ Die Welt tại Đức đưa tin.

Theo các chuyên gia kinh tế Đức, ông Putin đang cố gắng làm suy yếu sức mạnh của Mỹ và châu Âu. Mua vàng là một phần trong kế hoạch thống trị thế giới của ông Putin– họ nói.

Đáng chú ý, tờ Want China Times cho rằng dự trữ vàng khổng lồ của Trung Quốc có thể đè bẹp đồng tiền của Mỹ. Họ cũng đưa tin Nga đã tăng gấp đôi dự trữ vàng của mình kể từ năm 2005.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login