Nga và Trung Quốc sẽ đặt dấu chấm hết cho kỷ nguyên của đồng USD?

By on 16/05/2014

Ngày càng có nhiều quốc gia lớn tham gia vào kế hoạch xây dựng hệ thống tiền tệ ít dựa hơi vào đồng dollar. Một thế giới “chống dollar hóa” mà Nga đang kêu gọi sẽ thay đổi cuộc sống của hàng triệu người dân Mỹ.

Sự trỗi dậy của Nga và Trung Quốc

Theo tờ Tiếng nói nước Nga, Bộ trưởng tài chính nước này đang lên kế hoạch tăng cường vai trò của đồng Rúp trong hoạt động xuất khẩu, cùng lúc, giảm số lượng các giao dịch được tính bằng đồng dollar Mỹ. Khối ngân hàng Nga tin rằng thị trường đã sẵn sàng nắm bắt và gia tăng các hoạt động giao dịch dựa trên đồng Rúp.

Trong phiên họp “Chống dollar hóa” được tổ chức mới đây, Thứ trưởng Liên bang, ông Igor Shuvalov đã nhấn mạnh những nguy hiểm mà Matxcơva có thể đối mặt khi tiếp tục phụ thuộc vào đồng dollar. Các hợp đồng giao dịch bằng đồng rúp cần được tăng lên. Không một chuyên gia và đại diện ngân hàng nào cảm thấy băn khoăn với kế hoạch này của chính phủ.

Nga cũng chẳng hề liều lĩnh nếu như họ không có được sự hỗ trợ. Nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng rậm rịch đưa ra những quyết sách chống dollar hóa. Cả Trung Quốc và Iran đều đã lên tiếng chia sẻ về sự hào hứng dành cho những kế hoạch như thế này.

Vladimir Putin dự kiến sẽ có chuyến thăm Bắc Kinh trong ngày 20/5 tới, dự đoán các hợp đồng khí gas và dầu mỏ giữa 2 quốc này sẽ được ký kết bằng đồng Rúp hoặc đồng Nhân dân tệ chứ không phải là đồng USD.
Rõ ràng là, chỉ cần tới một tuần chúng ta cũng có thể sống trong một thế giới hoàn toàn khác biệt.

Phía Tây đang nằm ngoài tầm kiểm soát trong khi những người ghét Nga lại nằm trong chính sách ngoại giao của Mỹ. Điều đó có nghĩa là Mỹ sẽ đối đầu với Nga và các quốc gia khác. Tình trạng này chỉ càng làm cho kế hoạch hạn chế đồng USD tại Nga, Trung Quốc và thế giới được tiến hành nhanh hơn mà thôi.

Thế giới đang củng cố cơ sở hạ tầng kinh tế và tài chính nhằm giảm sự phụ thuộc vào Mỹ. Và Mỹ có thể làm gì? Dội bom lên nhiều mảnh đất chăng? Điều này chỉ có thể xảy ra vào một thập kỷ trước đây mà thôi. Loài người đã thức tỉnh và cuộc chiến tranh tại Syria mới đây cũng phải chấm dứt trước sự bất bình của công chúng. Những cuộc chiến tranh tiếp theo cũng sẽ chịu tình cảnh tương tự. Trong khi đó, các quốc gia còn lại đã
làm gì? Dưới đây sẽ là câu trả lời:

– Trung Quốc kêu gọi một đồng tiền dự trữ mới trong năm 2013…..

– Nhật Bản và Ấn Độ ký kết liên kết giao dịch tiền tệ giữa 2 đồng tiền quốc gia trong năm 2011.

– Vịnh Ả rập- bên cạnh Trung Quốc, Nga, Nhật và Pháp- lên kế hoạch chấm dứt giao dịch dầu mỏ bằng đồng USD, thay vào đó là một giỏ các tiền tệ khác bao gồm Yen Nhật, Nhân dân tệ, euro, vàng và một đồng tiền hợp nhất cho các quốc gia trong khối Hiệp hội hợp tác Vịnh Ả rập, bao gồm Ả rập Saudi, Dhabi, Kuwait và Qatar.

Sự kết thúc của một hệ thống tiền tệ mà chúng ta đã quen thuộc

Chúng ta đang đứng trên đỉnh của một mô hình chuyển đổi trong hệ thống tiền tệ toàn cầu và thật khó để có thể ý thức về điều đó. Giới doanh nhân tại Mỹ đang lên kế hoạch và tiếp tục giải ngân vì nghĩ rằng thị trường đang hồi phục tốt. Người dân nước này sẵn sàng chi tiền và chỉ tiết kiệm đôi chút cũng với kỳ vọng tương tự. Giới đầu tư tiếp tục đầu tư và cho rằng mọi thứ đang trở lên tốt đẹp hơn. Họ đang gặp khó khăn trong việc xác định thực tế nền kinh tế quốc gia- vốn đang bị chôn vùi trong đống nợ.

Hàng nghìn tỷ dollar tiền mặt sẽ mất đi vì điều này, chúng sẽ được chuyển sang thế giới phương Tây và được đề cập qua nhiều thế kỷ giống như những giai đoạn đen tối nhất trong lịch sử loài người và là biểu tượng của một cuộc Đại suy thoái. Chẳng ai trong số hàng nghìn người Mỹ có ý thức về chúng, thậm chí nghĩ rằng chúng có thể xảy ra.

Trong khi đó, những người có ý thức về điều này, những người đang quốc tế hóa kho tài sản của mình và nắm giữ số lượng lớn các tài sản cứng như vàng lại có cơ hội tốt nhất để sống sót sau những biến cố lớn sắp xảy ra.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login