Nga tiếp tục gom thêm vàng

By on 04/11/2016

Theo dữ liệu Hội đồng Vàng Thế giới mới công bố, khối ngân hàng trung ương thế giới đã bổ sung thêm 13 tấn vàng trong tháng Chín.

images19

Trong đó, Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) là người mua lớn nhất với 16,55 tấn. Động thái mua vào hồi tháng 9 này cũng đánh dấu tháng thứ 20 liên tiếp CBR mua vào- có nghĩa là kho dự trữ của họ chưa một lần nào giảm kể từ tháng 1/2015 sau khi bán 0.48 tấn.

Tất nhiên Ngân hàng Trung ương Nga không phải là người mua duy nhất, Trung Quốc và Kazakhstan cũng chứng kiến kho dự trữ lần lượt đầy thêm 4,98 tấn và 4,14 tấn- WGC cho hay. Điều thú vị là,cả 3 người mua đáng kể trong tháng Chín đều là các ngân hàng trung ương duy nhất tăng lượng nắm giữ trong năm 2016 và dự kiến sẽ không thay đổi sớm.

Theo phân tích của Citi Nell Agate hồi tháng trước: “Trong khi lãi suất thực âm và lợi tức trái phiếu chính phủ thấp tại một số đồng tiền chủ chốt và tại một số quốc gia có thể khuyến khích dòng vốn chảy vào vàng, đặc biệt là khi thị trường đang thiếu vắng những lựa chọn thay thế trong vai trò là tài sản trú ẩn an toàn/dự trữ, chúng tôi mong đợi lượng dự trữ nắm giữ sẽ tiếp tục duy trì xu hướng hiện tại. “

Ngược lại, lượng dự trữ của Thổ Nhĩ Kỳ lại giảm đi 13.45 tấn trong tháng Chín. Tuy nhiên, WGC cho biết số vàng nắm giữ mà họ theo dõi tại đây luôn có nhiều biến động bởi vì chúng bao gồm cả lượng nắm giữ của các ngân hàng thương mại- tổ chức được phép cất giữ vàng tại ngân hàng trung ương quốc gia.

Trong khi đó, trong một lưu ý gửi cho các khách hàng hồi tuần trước, Capital Economics lưu ý rằng nhu cầu vàng từ dân thường tại Trung Quốc và Ấn Độ đang gia tăng.

Họ trích dẫn số liệu từ Cục điều tra dân số và thống kê Hồng Kông và thấy rằng lượng nhập khẩu vàng từ đây sang Trung Quốc đã tăng 9% trong giai đoạn từ tháng 1 tới tháng 9. Khoảng cách chênh lệch giá giữa 2 thị trường này cũng leo lên mức cao nhất kể từ tháng 12/2015.

Capital Economics đưa tin dữ liệu từ Bộ Thương mại Ấn Độ đang cho thấy một bước hồi phục mới mặc dù vẫn khá yếu ớt. Họ viết: “Với việc mùa cưới và mùa lễ hội mới chỉ bắt đầu, cộng thêm khoản gió mùa tích cực hơn nhiều trong năm nay, chúng tôi kỳ vọng nhu cầu sẽ tăng trong những tháng tới.”

Tuy nhiên, cần phải thừa nhận rằng nhu cầu khởi sắc trong tháng Chín không đủ sức để hỗ trợ giá vàng. Quý kim vẫn đóng cửa tháng với bước biến chuyển nhẹ gần $1,316/ounce trước khi chạm đáy gần $1,250 trong tháng Mười. Kể từ sau đó, vàng hồi phục về trên $ 1,300 và hiện đang giao dịch lình xình quanh con số này.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login