Nga không từ bỏ mục tiêu giá dầu 50USD!

By on 20/04/2016

Đất nước Nga vẫn nhấn mạnh mức giá dầu mục tiêu là 50USD/thùng và chẳng có gì có thể thay đổi con số ấy. Chẳng phải Saudi. Chẳng phải Iran. Càng không phải là tăng trương kinh tế toàn cầu chỉ 3%.

960x0 (1)

It’s 50. Spisibo. (Photo by Vasily Maximov/AP)

Chính quyền ông Putin gần đây đã trì hoãn việc sửa đổi ngân sách, với một đặt cược về thỏa thuận đóng băng sản lượng dầu của các quốc gia thuộc và không thuôc OPEC, và qua đó kỳ vọng và khả năng hồi phục của đồng rup theo diễn biến của giá dầu. Khi giá dầu tăng, đồng rúp tăng lên. Khi giá dầu giảm, đồng rúp suy yếu.

Một trong những chìa khóa để giữ mục tiêu ngân sách nước này trong năm nay chính là giá dầu ở mức 50USD mỗi thùng, ngay cả khi chính phủ tiếp tục chi tiêu nhiều tiền hơn so với năm 2015, dựa trên số liệu của Bộ Tài chính.

Chi tiêu chính phủ Nga chiếm tỷ lệ phần trăm GDP là 22,4% trong tháng Hai và 24,1% trong tháng Ba, hai con số này đều đã vượt mục tiêu 20,5%. Trong giai đoạn từ tháng Một tới tháng Ba, bảng cân đối ngân sách của Nga dương trong tháng Một, nhưng tháng Hai nước này đã chi tiêu hết chỗ dư đó, và kịch bản này tiếp diễn trong tháng Ba. Và, rất có thể nước này tiếp tục chi nhiều tiền hơn so với dự kiến cho tháng Tư. Chính phủ Nga đặt mục tiêu thâm hụt ngân sách 2,4 nghìn tỷ rúp trong năm nay khi nền kinh tế một lần nữa có thể phải đối mặt với tình trạng suy thoái hơn 1%.

Dầu và khí đốt chiếm tới 43% doanh thu thuế của Nga.

Nhà kinh tế Alexander Isakov của VTB Capital cho biết Bộ Tài chính có khả năng trì hoãn nộp ngân sách sửa đổi tới Duma Quốc gia cho đến sau cuộc bầu cử Duma Quốc gia vào ngày 18/9 tới.

Lựa chọn khó khăn chính là thực hiện mục tiêu cắt giảm ngân sách trong một năm bầu cử. Điều chỉnh là không nhất thiết phải khẩn cấp, miễn là đồng rúp tiếp tục đồng hành cùng giá dầu, nhưng sẽ rất cần thiết nếu Nga ít dựa dẫm hơn vào dầu mỏ và khí đốt để tài trợ cho các hoạt động.

Giaxang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login