Nga không có thêm vàng dự trữ tháng 1 đầu năm

By on 02/03/2015

Trong khi Nga không đổ thêm vàng vào kho dự trữ trong tháng 1, điều đó không có nghĩa là độ bạo tay mua vàng của họ đã biến mất – ít nhất là như vậy.

Bình luận mới nhất từ Ngân hàng trung ương Nga cho biết sau một vài tháng tiếp tục bổ sung thêm rất nhiều vàng vào kho dự trữ, họ không có thêm hoạt động mua mới nào trong tháng 1 năm nay mặc dù Nga đã giảm tải đáng kể lượng trái phiếu Mỹ trong tháng 12/2014. Xuất hiện những đồn đoán từ cuối năm ngoái rằng Nga sẽ bán một số vàng tích lũy được (171 tấn trong năm ngoái) nhằm bảo vệ đồng tiền của mình trước lệnh trừng phạt của Mỹ và EU, bên cạnh đó, là để chống đỡ cho đà trượt giá năng lượng trầm trọng đang ảnh hưởng xấu đến hoạt đổng xuất khẩu quốc gia.

Tuy nhiên, những lý do kể trên chẳng phải là tiêu điểm chính, dường như bất kỳ giao dịch nào giúp giảm thiểu sự suy giảm của đồng rúp cũng được thực hiện thông qua việc bán trái phiếu Mỹ. Nhìn chung, trong suốt năm 2014, Nga đã “ném bỏ” hơn 50 tỷ USD trái phiếu Mỹ để hỗ trợ đồng rúp và mua vàng. Khoảng 22 tỷ USD các giao dịch này được thực hiện trong tháng 12- thời điểm Ngân hàng Trung ương đã mua 18,7 tấn vàng trị giá khoảng 7,5 tỷ USD.

Một số nhà phân tích cho rằng chính các yếu tố kinh tế bất lợi đã buộc Nga phải cắt giảm chương trình mua vàng của mình – nhưng theo quan điểm của nhiều người thì còn quá sớm để khẳng định điều này. Ví dụ, năm ngoái Nga cũng không mua thỏi vàng nào trong tháng 1 và tháng 3 nhưng lại mua một lượng nhỏ vào tháng 2 (xem đồ họa dưới đây).

Biểu đồ hoạt động mua vàng hàng tháng của Nga

Có thể thấy, mặc dù Nga là người mua vàng khá ổn định trong một khoảng thời gian dài đáng kể nhưng hoạt động mua bán hàng tháng của họ vẫn khá thất thường, do đó, không thể chứng minh gì nhiều qua sự vắng mặt của Ngân hàng trung ương nước này trong một vài tháng đơn lẻ.

Với việc số lượng trái phiếu Mỹ suy giảm mà lại chẳng có thêm ounce vàng nào vào kho dự trữ, có lẽ giờ đây vàng đang chiếm khoảng 13-14% tổng dự trữ ngoại tệ của Nga- thấp hơn nhiều so với Mỹ (72,6%) hoặc Đức , Italy và Pháp- vàng đều chiếm khoảng 2/3 kho dự trữ ngoại hối của họ. Có một nghi ngờ rằng Tổng thống Putin, người đã kiên quyết ủng hộ vàng trong các bình luận của mình, sẽ tiếp tục thực hiện chính sách tăng dự trữ vàng và bán trái phiếu Mỹ.

Theo các chuyên gia tư vấn kim loại tại Metals Focus,Nga giờ đây cũng là nhà sản xuất vàng lớn thứ hai thế giới chỉ sau Trung Quốc với sản lượng khai thác hàng năm ước tính khoảng 272 tấn trong năm 2014 – chiếm đoạt vị trí số 2 mà Úc đã ngự trị trước đó.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login