Nga đang xây dựng một đồng tiền dựa trên vàng?

By on 06/05/2015

Trong khi IMF vẫn đưa tin Hoa Kỳ là quốc gia nắm giữ vàng lớn nhất thế giới, tuy nhiên, rõ ràng đây chỉ là những con số tự kê. Chúng không đáng tin cậy bởi vì có thể họ có động lực để báo cáo trên/dưới lượng dự trữ vàng thực tế.

Nhiều người cho rằng Trung Quốc- ít nhất là cho đến thời điểm này- đang báo cáo dưới con số thực. Dường như Trung Quốc đã tích lũy vàng nhiều hơn và nhiều hơn nữa trong suốt mấy năm qua.

Điều thú vị là, nước Nga chỉ nhận được ít sự chú ý. Nga có một quyền lực kinh tế nhỏ hơn Trung Quốc, nhưng chắc chắn không thể bỏ qua. Ngân hàng trung ương Nga gần đây thông báo rằng họ đã mua 30 tấn vàng trong tháng Ba.

Theo thống kê của IMF, Nga là người dự trữ vàng lớn thứ 5 thế giới, không bao gồm chính IMF. Trung Quốc chỉ đứng sau Nga, nhưng nó có lẽ quốc gia này sẽ nhảy lên thứ hạng cao hơn nếu báo cáo đúng lượng dự trữ vàng thực chất.

Có một bài xã luận trên tờ Washington Times nói rằng bạn nên lo lắng vì Nga đang tích trữ vàng. Nhiều người đồng ý với quan điểm này. Tuy nhiên, bạn không nên lo lắng, trừ khi bạn là một chính trị gia hoặc một nhân viên tại ngân hàng trung ương Mỹ.

Thông thường, các bài báo thường đề cập đến chuyện làm thế nào để Trung Quốc có thể dùng vàng làm bệ đỡ cho đồng nội tệ và thoát khỏi đồng đô la. Nhưng trong bài viết ở tờ Washington Times này, tác giả lại nói về một đồng tiền vàng hậu thuẫn cho nước Nga.

Chúng ta không phủ nhận khả năng này nhưng rõ ràng sẽ là rất khó để xảy ra vào thời điểm này.

Nga có các chính trị gia và các banker giống như bất cứ nơi nào trên thế giới. Họ có thể cảm thấy lưng của mình đang dựa vào tường và có đôi chút trùng xuống, nhưng thật khó để tưởng tượng rằng một loạt các quan chức chính trị sẵn sàng từ bỏ quyền lực, trừ khi đa số công dân đòi hỏi điều đó.

Từ bỏ một đồng tiền mạnh và thiết lập một đồng tiền dựa trên vàng sẽ giới hạn phần nào quyền lực của chính phủ. Nếu đi xa hơn, về cơ bản sẽ chấm dứt sự cần thiết của ngân hàng trung ương, ít nhất là với những gì chúng ta biết ngày nay. Thật khó để có thể tin rằng các quan chức Nga sẽ tự nguyện làm điều này.

Các chính trị gia Mỹ chịu trách nhiệm cho hành động của Nga

Có vẻ như các quan chức nước Nga đang thực sự có những bước đi hợp lý trong thời gian gần đây. Ngân hàng trung ương cho phép lãi suất tăng tương đối nhằm ổn định đồng rúp. Họ cũng bán ra trái phiếu Mỹ, và giờ đây chúng ta lại nghe thấy câu chuyện tích lũy vàng của họ. Điều gì đang xảy ra?

Nhiều người tin rằng mọi thứ xuất phát từ những căng thẳng giữa hai chính phủ Nga và Mỹ. Trước tình hình Ukraine, các chính trị gia Mỹ đã áp đặt những lệnh trừng phạt ngu ngốc đối với Nga, và đặc biệt là một số quan chức Nga.

Rõ ràng Mỹ chỉ để lại cho các quan chức Nga một vài sự lựa chọn.Về cơ bản, họ bị buộc phải từ bỏ sử dụng đồng đô la Mỹ trong thương mại quốc tế vì các biện pháp trừng phạt này.

Từ tháng 2 năm 2014 đến tháng 1năm 2015, lượng trái phiếu Mỹ mà Ng nắm giữ giảm từ 126 tỷ USD xuống còn 70 tỷ USD.

Trong khi đó, có vẻ như các quan chức Nga đang tận dụng cơ hội bán trái phiếu kho bạc Mỹ để mua vàng nhiều hơn. Từ góc độ của người Nga, điều này tạo cho họ cảm giác an toàn. Họ chắc chắn sẽ dựa vào vàng nhiều hơn tại thời điểm này so với lời hứa từ chính phủ Mỹ, đặc biệt là khi chính phủ Mỹ đang khiến họ khó khăn mọi bề, thậm chí là cả việc sử dụng đồng đô la.

Nhiều người cho rằng đây không là một động thái để chính thức đưa đồng rúp dựa vào vàng. Nhiều khả năng đây chỉ là một động thái để ổn định đồng rúp, cũng có thể là một động thái đáp trả lại các chính trị gia Mỹ.

Như đã nói ở trên, bạn không cần lo lắng. Các chính trị gia Mỹ mới có lý do để lo lắng. Nếu nhiều quốc gia hơn bắt đầu làm những gì Nga đang làm, thì sau đó đồng đô la Mỹ sẽ mất đi sức mạnh toàn cầu của mình. Chắc chắn USD sẽ không còn được sử dụng như một người trung gian tích cực giống như  thời gian trước.

Điều này có thể làm tổn thương người tiêu dùng Mỹ trong ngắn hạn, nhưng thực tế lại có lợi về lâu dài. Lý do là chúng sẽ ngăn cản thâm hụt ngân sách đi quá xa.

Ngay bây giờ, vẫn có một nỗi sợ hãi mang tính toàn cầu kích thích giới đầu tư tìm tới nợ chính phủ. Bất chấp động thái bán của Nga, tỷ lệ lãi suất tại Mỹ vẫn thấp trong khi nhiều khu vực châu Âu cũng trong tình cảnh tương tự.

Tuy nhiên, một ngày khác cũng sẽ tới, một ngày mà Kho bạc Mỹ khó khăn hơn trong việc tìm kiếm người mua. Fed không thể mua mãi mà không sợ lạm phát giá nghiêm trọng. Nếu Trung Quốc và Nhật Bản đi theo sự dẫn dắt của Nga, thì sau đó chính phủ Mỹ còn khó khăn hơn nhiều khi phải chi tiêu quá nhiều tiền. Về lâu dài, điều này chỉ giúp ích cho giới trung lưu Mỹ.

Nga có lẽ sẽ không phát hành một đồng tiền hậu thuẫn vào vàng. Nga cũng sẽ không vượt qua kinh tế Mỹ theo bất kỳ cách nào. Tuy nhiên, người Nga có thể thiết lập một ví dụ tốt về chính sách kinh tế thông minh cho một số các đồng nghiệp lớn khác như Trung Quốc và Nhật Bản. Điều này bao gồm cả việc trao đổi nợ chính phủ Mỹ đối với vàng.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login