Nga đang gia tăng tích trữ vàng bởi giá giảm

By on 23/07/2015

Nga đã và đang xây dựng lượng vàng dự trữ của mình như một phần trong nỗ lực tái cấu trúc lại danh mục đầu tư dự trữ.

Bằng việc gia tăng dự trữ vàng, Nga có thể khẳng định bản thân mình trước những rủi ro trong việc nắm giữ các tài sản đang tăng lên một cách nhanh chóng.

“Nga đã hình thành mục tiêu đa dạng hóa lượng dự trữ ngoại hối trong một thời gian rồi, tuy nhiên tiến trình này đã được tăng tốc bởi những trừng phạt mà quốc gia này phải gánh chịu trong năm ngoái”, dẫn lời ông Martina Bozadzhieva – trưởng bộ phận nghiên cứu châu Âu, Trung Đông và châu Phi của tập đoàn Frontier Strategy Group.

Trong khi đó, giá vàng đã trượt phiên thứ 10 liên tiếp trong ngày thứ Tư, với giá vàng tháng Tám giảm xuống còn $1091,50/oz trên sàn Comex. Kim loại quý này đã giảm khoảng 6,7% trong tháng Bảy và 7,7% trong năm nay.

23 7 2015

Diễn biến giá vàng tháng 8/2015 trên sàn Comex. Nguồn Marketwatch.com

Quan chức Dmitry Tulin của Ngân hàng trung ương Nga hồi tháng Năm cho biết đơn vị này sẽ tiếp tục gia tăng dự trữ vàng như một tài sản an toàn vì “rủi ro chính trị và luật pháp”, thông tin đã được đăng tải trên các phương tiện truyền thông.

Cú trượt mạnh của giá dầu cũng như những lệnh trừng phạt quốc tế đối với hành động của Nga tại Ukraine đã ảnh hưởng mạnh mẽ tới Nga, với nhà lãnh đạo đứng đầu là ông Vladimir Putin, và điều này đang càng trở nên tồi tệ hơn. Tổng sản phẩm quốc nội của Nga đã giảm tới 4,2% trong tháng Tư so với cùng kì năm trước, sau khi suy giảm 2,7% trong tháng Ba.

Đối với thỏa thuận hạt nhân Iran vừa được thông qua, nhiều khả năng Teheran sẽ bắt đầu xuất khẩu nhiều dầu hơn, đây có thể là nguyên nhân gây áp lực gia tăng đối với nền kinh tế Nga, Usha Haley, nhà quản lý cấp cao của West Virginia University.

MW-DQ603_PutinG_20150722140555_MG

Sự thay đổi trong các lệnh trừng phạt với Iran cũng đồng nghĩa rằng Teheran sẽ sớm có khả năng xuất khẩu thêm dầu lửa, và làm gia tăng thêm nguồn cung trên thị trường vốn đang đầy tổn thương. Và với Nga, quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn – tình hình sẽ không mấy lạc quan.

“Gia tăng lượng dự trữ vàng có thể giúp giảm bớt dòng vốn tháo chạy khỏi Nga, điều này cũng giúp quốc gia đối diện với tình trạng nguồn thu và tiêu dùng giảm, tỷ lệ thất nghiệp tăng!”, theo quan điểm ông Haley.

“Đất nước Nga đã sẵn sàng cho việc nắm giữ thêm vàng hơn nhiều so với năm ngoái!”, dẫn lời ông Bozadzhieva.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login