Nếu bạn dự đoán về khả năng tái lạm phát, đừng nhìn gì- ngoài vàng

By on 17/03/2016

Đây không phải là lần đầu tiên vàng trở thành tài sản “tiên phong” trên bước đường tăng mạnh mang tính chất kỹ thuật và mùa vụ trên thị trường hàng hóa.

vnm_2015_824418

Suốt 5 năm qua, diễn biến tương tự thường xảy ra vào khoảng thời gian này- quý đầu tiên của năm- trước khi đối mặt với nguy cơ đảo chiều nhanh chóng vào quý 2 sau đó.

Tuy nhiên, nếu dữ liệu dài hạn là một hướng dẫn chính xác, đà phục hồi hiện tại của vàng có thể kéo dài nhiều hơn một chu kỳ- do đó, thị trường sẽ di chuyển bền vững hơn- trái ngược với những gì đã xảy ra trong thời gian qua.

“Từ quan điểm vĩ mô/kỹ thuật, chúng tôi tin rằng sự phục hồi gần đây của vàng có thể là dấu hiệu của một “điểm uốn” và có khả năng bắt đầu hình thành một giai đoạn tái lạm phát vào cuối chu kỳ”- chuyên gia nhà phân tích Chris Dutton tại TD Securities nói.

Ông lưu ý rằng điều kiện tiên quyết để khởi động chu kỳ tái lạm phát trong quá khứ, bên cạnh sự thay đổi trong tâm lý nhà đầu tư (từ kỳ vọng giảm phát sang kỳ vọng lạm phát), chính là sự sụp đổ và chạm đáy trong giá dầu.

Dutton chỉ ra bước sụt giảm đáng kể của dầu những năm 1981, 1992-1993, 1997-1998, 2002, 2006, 2008, và 2014-2015 đều chứng kiến tình trạng giảm phát đầu tiên. Tuy nhiên, với sự thay đổi trong gần một năm qua để bắt đầu tăng lên (từ bước giảm 50%), ông tin rằng một mức thấp giảm phát đã được thiết lập.

“Giá vàng hầu như luôn luôn di chuyển cao hơn trong các thuật toán tái lạm phát rất đơn giản này”- ông nói và bổ sung rằng trong suốt thời kỳ tái lạm phát, cổ phiếu vàng thường thể hiện tốt hơn cả bản thân các kim loại quý.

Rõ ràng, không chỉ có giá vàng di chuyển đi lên trong quãng thời gian qua, theo Dutton, có thể vàng chính là “kim chỉ nam” dẫn đường cho các loại hàng hóa khác.

Trên thực tế, gần như tất cả các mặt hàng khác đều tăng trong 4 tuần qua và ông coi đó là sự thay đổi trong việc phân bổ tài sản vào các loại tài sản thực.

“Theo tôi, hầu hết hàng hóa và cổ phiếu tài nguyên đều đang ở trong một mô hình tạo đáy, có thể sẽ xuất hiện thêm nhiều bước giảm sâu hơn trước khi bùng nổ”- chuyên gia này nhấn mạnh.

Triển vọng lạc quan dài hơi hơn phần nào cũng được hỗ trợ với thực tế là hoạt động sản xuất công nghiệp toàn cầu đang tiến hành một bước trở lại rất “hoành tráng” vào tháng Giêng vừa qua.

“Đánh ra theo bề ngoài, rõ ràng đây là một tin tốt cho nhu cầu kim loại”- ông nói.

Trong khi một vài quốc gia đối diện với tình trạng suy giảm, sự phục hồi đáng kể nhất trên cơ sở hàng tháng đến từ Nhật Bản và khu vực châu Âu. Trung Quốc và Mỹ thì chỉ tăng trưởng nhẹ. Tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc có thể giảm đi nếu xét theo cơ sở năm, nhưng sản xuất công nghiệp tại đây vẫn ở mức rất cao so với các nền kinh tế khác.

“Sản xuất công nghiệp … tiêu thụ rất nhiều kim loại và chúng là thứ rất quan trọng đối với sức khỏe của hầu hết các thị trường”- Turner nói. “Tăng trưởng sản lượng vô cùng thấp trong năm 2015- thực sự sau số liệu ảm đạm tháng 12, thị trường đã phải giằng co trước một cuộc suy thoái công nghiệp toàn cầu. Thật may mắn, mọi sự đã thay đổi vào tháng Giêng.”

Tất nhiên, khi hoạt động sản xuất công nghiệp khởi sắc, thị trường kim loại sẽ đi lên, trong đó có vàng.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login