Nếu bạn đang mua vàng, có thể bạn cũng đang bán dollar

By on 04/05/2016

Từ đầu năm tới nay, mua vàng và bán đồng dollar thường là hai mặt trong cùng một giao dịch.

Tuần này, vàng và chỉ số đồng USD lần lượt chạm mức cao nhất và thấp nhất 15 tháng. Và trong 40 phiên vừa qua, diễn biến hàng ngày của các kim loại quý và chỉ số đồng USD đã cho thấy mối tương quan nghịch đảo là -0,71, ngụ ý một mối quan hệ đối lập gần như hoàn toàn.

Trên thực tế, mối tương quan giữa vàng và đồng bạc xanh đều giảm qua từng năm và tỷ lệ hiện nay cũng chính là mức thấp nhất kể từ năm 2012.

Rõ ràng vàng và USD có xu hướng tạo nên mối quan hệ đối lập. Suốt 20 năm qua, bước di chuyển hàng ngày của vàng và chỉ số đồng USD đã thiết lập mối tương quan là -0,37. Điều này có ý nghĩa là do đồng dollar giảm giá trị nên chúng ta cần nhiều dollar hơn nữa mới mua được một lượng vàng.

1462289824_gold_dollar

Tuy nhiên, khoảng cách trong mối quan hệ này đã trở nên nổi bật trong thời gian gần đây. Và điều đó có nghĩa là đối với những người tin rằng đồng USD sẽ tiếp tục giảm so với rổ ngoại tệ chính (chính là những gì mà chỉ số đồng dollar đang theo dõi), mua vàng có thể là một lựa chọn hấp dẫn.

“Vàng đã đi xa hơn nhiều”- chuyên gia phân tích kỹ thuật Rich Ross tại Evercore ISI cho biết. “Sự sụp đổ liên tục của đồng USD, thái độ ôn hòa của Fed và niềm tin vào các ngân hàng trung ương đang xói mòn chính là những yếu tố ủng hộ vàng.”

Mặc dù vậy, quản lý danh mục đầu tư của Stifel Nicolaus, ông Chad Morganlander cũng cảnh báo rằng xu hướng này có thể đảo ngược nếu Fed quyết định mạnh tay hơn và gia tăng lãi suất.

“Một khi Cục Dự trữ liên bang bắt đầu báo hiệu rằng họ sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa, điều đó sẽ thay đổi xu hướng giá vàng và khiến thị trường nhanh chóng chao đảo”- ông cho biết. “Vì vậy, nhà đầu tư nên thận trọng trước nguy cơ này.”

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login