Nếu bạn đang dành quan điểm tiêu cực cho vàng, bạn sẽ chán ghét mình về sau!

By on 15/02/2016

Điều duy nhất lấp lánh ngay bây giờ là vàng. Chứng khoán Mỹ ngày càng trở nên đáng sợ.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Janet Yellen đang không thực sự lạc quan về triển vọng của nền kinh tế Hoa Kỳ, cho dù Fed đã nâng lãi suất cho vay vào tháng 12 năm ngoái – lần đầu tiên trong gần một thập kỷ qua. Sự lao dốc của giá cổ phiếu và giọng điệu ôn hòa của bà Janet Yellen đã cung cấp một bước tăng quan trọng đối với các kim loại quý như vàng và bạc, cũng như các công ty khai thác vàng và bạc.

gia-vang-usd-co-phieu-toan-cau

Nếu bạn đang dành quan điểm tiêu cực cho vàng, bạn sẽ chán ghét mình về sau!

Giọng điệu ôn hoà của bà Yellen giúp giá vàng đi lên

Trong bài điều trần gần đây nhất của mình từ Capitol Hill, Chủ tịch Fed Janet Yellen nói bóng gió rằng động thái tăng lãi suất trong tương lai có thể được giữ lại khi chứng khoán toàn cầu tiếp tục sụt giảm, đặc biệt là kể từ đầu năm.

Bà Yellen tin rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể bị chịu thiệt hại bởi tình hình xấu đang ngày càng lan rộng ở hầu hết các nền kinh tế phát triển và mới nổi, đặc biệt là Trung Quốc, Nhật Bản, Đức, Pháp, phần còn lại của khu vực châu Âu, Nga, Canada, và danh sách trên có thể còn được mở rộng hơn nữa.

Kể từ khi Mỹ không phải là một hòn đảo kinh tế và các công ty niêm yết trên S & P 500 đang ngày càng dựa vào doanh thu từ bên ngoài Hoa Kỳ (47,82% trong năm 2014), thì tin xấu từ các quốc gia bên ngoài Mỹ càng ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế này. Báo cáo lợi nhuận quý IV yếu tại Wall Street lộ ra ngoài, như người ta mong đợi, đặt ra một cú vấp nghiêm trọng trong triển vọng tăng trưởng ở đây tại Hoa Kỳ.

Điều đó thậm chí còn dẫn tới có một CEO trên phố Wall xem xét nước Mỹ cuối cùng có thể rơi vào một cuộc suy thoái trong năm 2016. Câu chuyện đó cũng có nghĩa rằng Fed có thể sẽ không vội vàng như từng nâng lãi suất trong tháng 12.

Tại sao? Bởi vì một động thái tăng lãi suất rất có thể sẽ hãm phanh một nền kinh tế – nền kinh tế lớn mà thế giới đang mong đợi để kéo cả toàn cầu khỏi cơn suy thoái tiếp theo. Nhưng đó sẽ là sự kiêu ngạo.

Xét về từng luận điểm, sau nhiều năm tăng hai con số, chứng khoán Mỹ đang sụt thảm trong năm 2016. Chỉ số S & P 500 đã giảm 11,0% trong năm nay và đang tiếp cận mốc 1800. Nếu chỉ số này rơi xuống thấp hơn mức thử nghiệm, tất cả các cược đang có sẽ mất đi. Chỉ số Dow Jones Industrial Average đã mất 10,5% giá trị kể từ đầu năm đến nay, và Russell 2000 Small Cap Index giảm đáng kinh ngạc 16,0%.

Trong khi đó, bạn biết điều gì đang xảy ra không? Các kim loại quý như bạc và vàng: giao dịch vượt $1200/oz, giá vàng tăng khoảng 15,0% trong năm nay, tiếp theo là bạc, tăng gần 11,0% tại $15,50/oz.

Các hãng khai thác vàng là tâm điểm chú ý

Triển vọng cho nền kinh tế Mỹ và toàn cầu là không tốt. Và mùa thu nhập là minh chứng cho điều này. Kết quả là, các nhà đầu tư nên kỳ vọng cổ phiếu di chuyển thấp hơn kể từ đây. Vâng, con mèo bị chết sẽ tung lên, nhưng đó là vẫn là con mèo bị chết.

Và thị trường chứng khoán cũng rất có thể tiếp tục đi xuống cho đến khi Cục dự trữ liên bang hành động bằng các biện pháp quyết liệt. Điều này có thể không bao gồm lãi suất tiêu cực vì Janet Yellen không chắc chắn cho dù đó là một thủ đoạn hợp pháp hay không.

Một chiến lược tài chính mà Cục Dự trữ Liên bang rất rất thích là nới lỏng tiền tệ (QE). Trong khi QE4 có thể không xảy ra trong một hoặc hai tháng tiếp theo – bởi Fed vừa nấng lãi suất vào tháng 12 – nhưng đó là một giải pháp buộc phải thực hiện trong kịch bản này.

Người ta tự hỏi tại sao, ba vòng đầu tiên của nới lỏng tiền tệ đã làm được những gì, nhưng lại thổi phồng thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, nó cần phải trông giống như nó đang làm một cái gì đó. Và hầu như mọi người đều yêu thích việc kích hoạt QE4.

Viêc dẫn đến một vòng thứ tư của chu trình nới lỏng tiền tệ sẽ tiếp tục thúc đẩy các kim loại quý như bạc và vàng cao hơn đáng kể. Đối với những người không có tiền hoặc không dành vị thế cho vàng và bạc vật chất, bạn có thể sẽ muốn xem xét cổ phiếu của các công ty khai thác quý kim.

Đpó có thể là Agnico Eagle Mines Ltd (NYSE: AEM, TSE: AEM), New Gold Inc (TSE: NGD), Goldcorp Inc (NYSE: GG, TSE: G), Coeur Mining Inc (NYSE: CDE), và Pan American Silver Corp (NASDAQ: PAAS, TSE: PAA).

Tuy nhiên, bạn không thể đặt tất cả các khoản đầu tư của bạn vào cùng một giỏ. Nên nếu QE4 trở thành hiện thực thì giá cổ phiếu tăng vọt và giá kim loại quý rơi. Nhưng đó là niềm vui của các thị trường chứng khoán chạy theo chu kỳ.

Những người không bắt đầu chuẩn bị bây giờ có thể sẽ tự đá vào mình sau này.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login