Nên thận trọng khi mua, bán vàng lúc này!

By on 21/05/2014

Ngày hôm qua, giá đô la Mỹ (USD) trong ngân hàng đã tăng trở lại với mức tăng phổ biến 10 – 15 đồng/USD. Trên thị trường tự do, nhiều điểm thu đổi ngoại tệ tại Hà Nội cũng đẩy giá USD tăng khá cao, khoảng 60 đồng so với hôm trước đó, phổ biến ở mức 21.300-21.360 đồng/USD.

Trong khi đó, giá vàng tiếp tục có biến động mạnh. Chốt phiên giao dịch, giá vàng SJC được các doanh nghiệp niêm yết phổ biến ở mức 36,95 triệu – 37,15 triệu đồng/lượng mua vào, bán ra. So với phiên trước đó, giá vàng đã tăng thêm 330.000 đồng/lượng.

Theo ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối, từ đầu năm đến nay giao dịch trên thị trường vàng trong nước khá ổn định. Tuy nhiên, từ đầu tuần trước, giá vàng trong nước tăng nhanh hơn so với giá vàng quốc tế. Nguyên nhân chủ yếu do yếu tố tâm lý, đầu cơ, làm giá. NHNN khuyến cáo người dân nên thận trọng khi mua, bán vàng để tránh thiệt hại không đáng có.

“Qua theo dõi, nắm bắt thị trường trong và ngoài nước cho thấy, không có những nguyên nhân tác động từ các yếu tố kinh tế, mà chủ yếu do yếu tố tâm lý đầu cơ, làm giá.”-Vụ trưởng Vụ quản lý ngoại hối nói.

Vì vậy, người dân nên thận trọng khi quyết định mua, bán để tránh thiệt hại không đáng có. “Theo chúng tôi, người dân nào có vàng thì nên bán vàng vào thời điểm này vì giá đang cao hơn so với trước. Người dân nào có nhu cầu mua vàng thì không nên mua bây giờ vì có thể sẽ bị thiệt lớn”- ông Vũ Quang Huy đưa ra lời khuyên.

Theo ông, thái độ bình tĩnh, tin tưởng của những người dân sẽ giúp tránh được những thiệt hại không đáng có cho chính bản thân mình và góp phần tạo sự ổn định chung của thị trường.

Về thị trường tiền tệ, một số người đánh giá tỷ giá trên thị trường tự do tăng chủ yếu do yếu tố tâm lý nhưng cũng không loại trừ yếu tố đầu cơ, tung tin, làm giá để trục lợi.  Tuy nhiên, nhìn chung sẽ thấy thị trường tiền tệ và hoạt động ngân hàng vẫn diễn ra bình thường và thông suốt, huy động vốn của các ngân hàng vẫn tiếp tục tăng.

Bà Nguyễn Thị Hồng, Vụ Chính sách tiền tệ, . “Cân đối cung cầu ngoại tệ vẫn đảm bảo, 4 tháng đầy năm xuất khẩu tăng 18,9% so cùng kỳ, xuất siêu đạt 2,05 tỉ USD, nguồn kiều hối, vốn đầu tư trực tiếp và gián tiếp tiếp tục vào Việt Nam, cán cân thanh toán thặng dư cao, khoảng 10 tỉ USD và dự báo tiếp tục thặng dư trong cả năm 2014. Các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của doanh nghiệp và người dân đều được đáp ứng đầy đủ và kịp thời, thông suốt. NHNN không phải can thiệp trên thị trường ngoại hối”, bà Nguyễn Thị Hồng, Vụ Chính sách tiền tệ cho biết.

Cũng theo bà Hồng, trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục kiên định các mục tiêu đã đề ra từ đầu năm, toàn hệ thống theo dõi sát diễn biến thị trường tiền tệ, ngoại hối để phản ứng linh hoạt, sẵn sàng thực hiện mọi biện pháp để ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối và vàng. Để đảm bảo sự ổn định, NHNN sẵn sàng bán ngoại tệ để can thiệp ổn định tỉ giá đồng thực hiện các biện pháp, công cụ chính sách tiền tệ khác để hỗ trợ ổn định tỉ giá. Bên cạnh đó, NHNN và các bộ, ngành liên quan phối hợp tăng cường các biện pháp quản lý ngoại hối, theo dõi, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi gây rối, đầu cơ trục lợi bất chính.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login