Natixis hạ dự báo giá vàng năm 2015 và năm 2016

By on 07/08/2015

Những dự cảm tiêu cực vẫn tiếp tục tăng lên trên thị trường vàng – trong bối cảnh sự thể hiện của quý kim vàng là vô cùng mờ nhạt và không có khả năng để giữ mức tăng trên mốc $1100 – vì vậy, thêm một ngân hàng nữa vừa quyết định hạ dự báo giá vàng của mình cho năm 2015, 2016.

Trong một báo cáo công bố vào sáng thứ Năm, các nhà phân tích tại Natixis nói rằng hiện tại họ kỳ vọng vàng giảm xuống dưới mốc $1000/oz sau khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed tăng lãi suất trong tháng 9, lần tăng đầu tiên trong vòng 9 năm qua. Ngân hàng này đưa ra dự đoán giá vàng trung bình trong năm nay đạt $1100/oz và đạt $950/oz trong năm 2016.

“Để tận dụng lợi thế của đà suy giảm tiềm năng của giá vàng trong những tháng tiếp theo sau tháng 9, chúng tôi gợi ý mua quyền chọn bán vàng 3 tháng tại ngưỡng $1000/oz và bán quyền chọn bán tại mốc $900 /oz!” báo cáo cho biết.

Trong tháng 3, ngân hàng của Pháp này, dựa trên bối cảnh thị trường lúc bấy giờ, cho rằng giá vàng sẽ đạt ngưỡng trung bình tại $1150/oz trong năm nay và $1055/oz trong năm 2016. Tuy nhiên, cũng ngay trong tháng 3, ngân hàng trên cũng đưa ra nhận định là không thể loại trừ khả năng thị trường vàng tiếp tục suy yếu, và cảnh báo rằng trong trường hợp xấu nhất, giá vàng trung bình năm nay chỉ đạt $1050/oz và $950/oz trong năm tới.

Các ngân hàng dành quan điểm tiêu cực đối với vàng

Các ngân hàng dành quan điểm tiêu cực đối với vàng

Không có gì là đáng ngạc nhiên khi ngân hàng Natixis chính thức hạ thấp giá mục tiêu của mình đối với thị trường vàng trong năm nay. Trong cuộc phỏng vấn gần đây với Kitco News, chuyên gia phân tích kim loại quý đồng thời là tác giả bản báo cáo mới nhất của ngân hàng, ông Bernard Dahdah, nói rằng ông ta không thấy nhiều sự hỗ trợ cho kim loại vàng, nói thêm rằng ông sẽ không loại trừ khả năng vàng giảm xuống dưới mốc $1000/oz.

Ngân hàng trên nhấn mạnh rằng rằng lãi suất sắp được tăng lên sẽ có tác động lớn nhất trên thị trường vàng trong năm nay, ngoài ra Dahdah cho biết các yếu tố khác cũng sẽ gây áp lực lên vàng. Báo cáo đưa ra lời cảnh báo về việc các quỹ tín thác vật chất đã một lần nữa trở thành một nguồn cung tạo nên dòng chảy ra của vàng, lượng bán ra đã tăng 68 tấn trong 2 tuần gần đây.

Một phân khúc đáng ngạc nhiên mà có thể làm tổn thương đến giá vàng trong năm nay là khu vực chính thống, bởi Natixis đã chỉ ra rằng việc mua vàng của các Ngân hàng trung ương đã chậm lại trong 2 năm qua.

“Các số liệu gần đây nhất mà Quỹ Tiền tệ thế giới IMF công bố chỉ ra rằng trong 5 tháng đầu năm nay, các Ngân hàng trung ương thực sự là người bán ròng vàng; lượng vàng nắm giữ của họ đã giảm 72 tấn”, báo cáo cho biết.

Ấn Độ, mặc dù tính đến thời điểm này thì lượng nhập khẩu đã cải thiện hơn so với cùng kì năm trước, nhưng nhu cầu vàng vẫn khá mờ nhạt so với mức đỉnh trong lịch sử, báo cáo cho biết.

“Trong 4 tháng đầu năm nay, nhập khẩu vàng của quốc gia có lượng tiêu thụ vàng hàng đầu thế giới chỉ ở mức 189 tấn so với mức trung bình 400 tấn theo cùng kỳ năm ngoài”, Dahdah chia sẻ.

Trung Quốc, được coi là trụ cột cuối cùng hỗ trợ cho thị trường vàng, nhưng lại được xem xét là nhân tố tác động giảm đối với kim loại quý. Ông Dahdah lưu ý rằng các nhà đầu tư Trung Quốc đã tránh xa thị trường vàng khi giá mặt hàng quý kim dao động trong phạm vi giới hạn.

“Các dữ liệu mới nhất cho thấy nhập khẩu của quốc gia tỷ dân từ Hong-Kong đã giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoài. Theo GFMS, trong quý II năm nay, ngành chế tạo trang sức của Trung Quốc đã giảm 23% và đầu tư bán lẻ giảm 25% so với cùng kỳ năm ngoái”, ông nói.

Natixis hiện gia nhập danh sách các hãng tài chính đang kỳ vọng quý kim vàng giảm xuống dưới mốc $1000/oz bao gồm Goldman Sachs, ABN Ambro và Deutsche Bank.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login