Natixis dự đoán mức giá trung bình $1,150/oz cho giá vàng năm nay

By on 31/03/2015

Giá vàng có thể đạt mức trung bình $1,150 và $1,055/ounce lần lượt vào năm 2015 và 2016 trong bối cảnh chính sách thắt chắt tiền tệ của FED cũng như đà suy yếu của đồng tiền châu Âu và Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ đồng USD đi lên- Ngân hàng Natixis cho biết trong một báo cáo công bố hôm qua.

Các thành viên trong ban hoạch định chính sách Fed đang tranh luận nảy nửa về thời điểm thích hợp để gia tăng lãi suất vốn đã giữ ở gần mức  0 suốt từ tháng năm 2008. Phần lớn thị trường tin rằng bước điều chỉnh đầu tiên sẽ xảy ra vào nửa cuối năm nay.

“Với  một nền kinh tế cải thiện và lãi suất cao hơn, chúng tôi hy vọng rằng lợi tức cũng sẽ tiếp tục tăng lên. Điều này khiến chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng bị đẩy lên cao”- ngân hàng của Pháp cho biết.

Natixis nhấn mạnh họ “sẽ không ngạc nhiên” khi chứng kiến dòng tháo chạy nhỏ từ các quỹ giao dịch ETP nếu như lãi suất tăng.

Theo họ, hệ quả từ những động thái của khối ngân hàng trung ương lên thị trường vàng chỉ ở mức trung lập. Lực mua của khối này vẫn khá khiêm tốn cùng với một lượng nhỏ bán ra mặc dù ngày càng có nhiều ngân hàng dự kiến sẽ hồi hương vàng về nước.

“Trong khi việc hồi hương không ảnh hưởng trực tiếp đến giá cả, chúng có thể ảnh hưởng đến giá thuê vàng nếu chỉ còn ít vàng có sẵn cho vay”- Natixis chia sẻ.

Về thị trường vật chất, ngân hàng này cho rằng trừ khi Ấn Độ giảm thuế nhập khẩu, lực cầu tại châu Á sẽ tiếp tục yếu hơn so với các năm trước.

Tuy nhiên, Natixis cũng lưu ý căng thẳng địa chính trị có thể đẩy giá vàng đi lên. “Mặc dù căng thẳng giữa Nga và Ukraine đã tác động tới giá vàng trước đây, tham vọng ngày càng lớn của Nga về Ukraine và các nước Baltic khác sẽ tiếp tục hỗ trợ vàng đi lên”.

Nhận xét về lượng cung, tăng trưởng sản lượng khai thác có thể sẽ bù đắp cho sự sụt giảm nguồn cung vàng phế liệu vàng, Natixis cho biết, cùng với đó là nhu cầu nói chung và nhu cầu đầu tư nói riêng đều giảm.

“Trong trường hợp xấu nhất, chúng ta có thể thấy giá vàng đạt mức trung bình $1,050/ounce vào năm 2015, với mức thấp nhất quý 4 là $950/ounce, sau đó là mức giá trung bình $825/ounce vào năm 2016- gần bằng mức chi phí sản xuất trung bình của các hãng khai thác.”

“Trong bối cảnh tốt nhất, nếu như những bất ổn kinh tế tại châu Âu tiếp tục gia tăng và Hy Lạp trật ra khỏi đường ray, chúng ta có thể nhìn thấy khả năng giá vàng tăng mạnh”- họ nói thêm.

Viễn cảnh tuyệt vời nhất mà Natixis dành cho vàng là mức giá trung bình $1,350/ounce trong năm nay và $1,600 vào năm 2016.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login