Natixis dự đoán giá vàng trung bình năm 2015 ở ngưỡng $1170/oz

By on 15/10/2014

Ngân hàng Natixis dự đoán giá vàng trung bình năm 2015 ở ngưỡng $1170/oz, sau đó leo lên mức $1180 USD vào năm 2016, dựa trên cơ sở rằng đồng đô la Mỹ và lợi suất trái phiếu sẽ tiếp tục tăng.

Tuy nhiên, trong báo cáo về triển vọng đối với thị trường kim loại cơ bản và kim loại quý công bố hôm thứ Ba, Natixis cũng đưa ra một số kịch bản mà trong đó giá vàng có thể sẽ tăng lên.

“Các sự kiện tại Mỹ là nhân tố tác động mạnh nhất đến giá vàng,”, Natixis cho biết. “Khi nền kinh tế Mỹ cải thiện thì sự cần thiết trong việc đầu tư vào tài sản an toàn biến mất. Nền kinh tế cải thiện sẽ hỗ trợ sức mạnh của đồng USD bởi theo đó thị trường trái phiếu Mỹ sẽ đem lại lợi tức cao hơn trong dự đoán lãi suất tăng. Những yếu tố này dự kiến sẽ tác động tiêu cực đến giá vàng trong bối cảnh đó, và đà tăng trưởng mạnh của đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng đã xảy ra trong năm nay.”

Ngân hàng trên đã nhấn mạnh đến khả năng một số nhà sản xuất quay lưng với kim loại quý nếu giá vàng thậm chí có thể giảm xuống dưới mức chi phí sản xuất. Mức giá duy trì (để khai thác kim quý) trọn gói đã giảm xuống còn khoảng 960 USD, vẫn còn trên mức giá vàng hiện tại.

Ngân hàng cũng dự đoán lượng vàng tại các quỹ giao dịch tiếp tục giảm với tốc độ dần dần, chậm hơn so với năm 2013. Natixis cũng cho biết họ không mong đợi Ấn Độ – quốc gia tiêu thụ chính của vàng – nới lỏng thuế nhập khẩu vàng trong thời gian tới, mặc dù mức thâm hụt tài khoản vãng lai đã được thu hẹp.

Tuy nhiên, Natixis cho biết họ dự đoán lượng tiêu thụ vàng của Trung Quốc vào năm 2015 sẽ lớn hơn so với năm nay.

“Mức giá vàng thấp hơn có thể khuyến khích tiêu dùng trong nước, và việc thành lập sàn giao dịch mới sẽ giúp các nhà đầu tư Trung Quốc dễ tiếp cận hơn đối với kim loại quý, Natixis cho biết.

Trong khi dự đoán giá vàng trong năm tới sẽ giảm từ mức hiện tại, Natixis cũng liệt kê một số tiềm năng giúp quý kim hồi phục. Chúng bao gồm khả năng ngân hàng trung ương Trung Quốc sử dụng mức giá thấp hơn để gia tăng lượng dự trữ ngoại hối của mình, bên cạnh đó là khả năng Ấn Độ dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu vàng, căng thẳng leo thang trong cả hai khu vực Trung Đông, Nga-Ukraine, hoặc nếu Fed không tăng lãi suất trong một thời gian nữa khiến đồng đô la Mỹ suy yếu.

“Trong một hoặc nhiều viễn cảnh tiềm năng, chúng ta có thể thấy giá vàng trung bình ở ngưỡng $1400/oz vào năm 2015 và $1500/oz vào năm 2016,″, ngân hàng Natixis nhận định.

Bên canh nêu ra những triển vọng của giá vàng, Natixis cũng dự đoán giá bạc trung bình năm 2015 sẽ ở tại 15,80 USD/oz và 16,10 USD/oz vào năm 2016, giá bạch kim sẽ đạt 1.450 USD/oz vào năm tới và 1.550 USD vào năm 2016 trong khi giá palladiumis được dự đoán sẽ ở mức 770 USD/oz vào năm tới và 740 USD/oz vào năm 2016.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login