Năm thông tin cần chú ý trên lịch thông tin kinh tế Mỹ tuần này

By on 25/01/2016

Sự hòa trộn giữa nhiều thông tin kinh tế, với tâm điểm là cuộc họp về chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và con số GDP đầu tiên của quý 4/2015, cùng với các thông tin về niềm tin tiêu dùng, thị trường nhà đất và ngành sản xuất có thể sẽ tạo nên một tuần nhộn nhịp và đáng để chú ý đối với nền kinh tế Mỹ.

102005943-rtr4201o_530x298_RQYY

Tình hình tiêu dùng

Vào thứ Ba ngày 26/1, chỉ số Niềm tin tiêu dùng sẽ được công bố, phản ánh liệu người Mỹ đang bị tác động bởi những khó khăn từ thị trường tài chính và các vấn đề từ nước ngoài hay không. Để nền kinh tế Mỹ tiếp tục thể hiện tốt so với các nước khác, người tiêu dùng cần tiếp tục đẩy mạnh tiêu dùng. Cũng cần chú tâm đến Niềm tin tiêu dùng của Đại học Michigan, sẽ được công bố vào thứ Sáu 29/1, để nắm thêm thông tin.

Tình hình thị trường nhà đất

Doanh số giao dịch nhà mới xây đã tăng tốc vào năm ngoái, cho thấy dấu hiệu lạc quan từ nền kinh tế Mỹ khi phải đối mặt với các “cơn gió ngược” từ nước ngoài. Bộ Thương mại Mỹ sẽ công bố báo cáo Doanh số nhà mới của tháng trước vào thứ Tư này. Trong khi doanh số vẫn đang nằm dưới giai đoạn tiền khủng hoảng thì một con số tốt cho kỳ tháng 12/2015 sẽ giúp doanh số toàn bộ năm 2015 tiệm cận con số 485.000 của năm 2008.

Cuộc họp chính sách tiền tệ của FED

FED sẽ có cuộc họp về chính sách tiền tệ vào rạng sáng thứ Năm 28/1 (theo giờ Việt Nam). Cuộc họp sẽ giúp cho thấy các quan chức FED đánh giá tình trạng của nền kinh tế ra sao. Nếu họ cho rằng tốc độ tăng trưởng đang chậm lại, đó có thể là dấu hiệu cho thấy FED sẽ tăng lãi suất chậm hơn so với những dự báo trước đó. Dự báo là không có thay đổi nào trong chính sách tiền tệ trong cuộc họp này.

Sức khỏe lĩnh vực sản xuất

Bộ thương mại Mỹ sẽ công bố con số về Đơn hàng lâu bền của tháng 12 vào thứ Năm. Con số này rất quan trọng đối với lĩnh vực sản xuất. Đồng USD mạnh và tình hình yếu kém của ngành năng lượng trong nước đã “bóp nghẹt” nào đầu ra của ngành sản xuất. Đơn hàng mới đã giảm 3,7% trong tháng 11/2015, so với cùng kỳ năm trước. Năm 2015 có thể là năm đàu tiên mà nhu cầu các mặt hàng lâu bền giảm sút, kể từ năm 2009.

Chú ý đến tốc độ tăng trưởng

Con số GDP đầu tiên (trong số 3 con số GDP) của Mỹ sẽ được công bố vào thứ Sáu bởi Bộ Thương mại Mỹ. Nhiều nhà kinh tế dự báo tăng trưởng chậm lại trong 3 tháng cuối năm trước. Điều này làm dấy lên sự lo lắng rằng những khó khăn của nền kinh tế toàn cầu đang bắt đầu tác động đến nền kinh tế Mỹ.

Theo TN.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login