Năm nay có nên từ bỏ vàng?

By on 10/02/2015

Những thông tin tốt về nền kinh tế Mỹ, điển hình là báo cáo việc làm khả quan, đã nhấn chìm giá vàng trong mấy phiên gần đây. Giới chuyên gia suy nghĩ nhiều về khả năng vàng chịu cảnh thờ ơ trong năm nay.

“Bàn chân của vàng đang đặt ở mép hố sâu. Trong khi đó, kỳ vọng FED sẽ tăng lãi suất vào tháng 6 ngày càng tăng. Triển vọng tỷ lệ lãi suất cao đang là chất xúc tác cho đà giảm sâu hơn nữa của quý kim”- Howie Lee, chuyên gia phân tích đầu tư tại Futures nhấn mạnh bất chấp căng thẳng tại Hy Lạp chưa có dấu hiệu nguôi ngoai.

Cuối tuần trước, vàng giao kỳ hạn tháng 4 đã từ bỏ 3.6%, chạm mức thấp $1,228.20/oz sau khi đón nhận tin tốt từ bảng lương phi nông nghiệp.

“Trong ngắn hạn, chúng ta sẽ còn nhìn thấy thị trường rớt thảm hơn bất chấp đà tăng nhờ nhu cầu dịp Tết Nguyên đán vẫn đang hiện hữu”- ông Lee nói.

Trong khi vàng có thể cải thiện nhờ nhu cầu theo mùa, việc thiếu vắng bất kỳ những căng thẳng địa chính trị quan trọng nào cũng có thể mở rộng đà giảm cho tới cuối năm- ông bổ sung.

Các khoản thay thế tốt hơn

Ông Lee không phải là người duy nhất dự đoán vàng sẽ biến động mạnh trong năm nay.

“Mọi người đang có kế hoạch thu hồi vốn. Rõ ràng là, bạn không thể làm điều này trên thị trường vàng. Vàng chỉ là một mặt hàng cất trữ giá trị”- Chris Weston, chiến lược gia thị trường tại IG chia sẻ. “Giá trị tiềm tàng trên thị trường trái phiếu đang được cải thiện”.

Cuối tuần trước, lợi tức trái phiếu 10 năm của Mỹ tăng 1.94%, từ mức 1.81% trước khi đón nhận báo cáo việc làm.

Weston đã từng kỳ vọng những thông tin về kinh tế Mỹ sẽ là đòn bẩy cho thị trường vàng phía trước, tuy nhiên, khi theo dõi các biểu đồ, ông cho rằng bước giảm gần nhất sẽ đánh dấu một sự thay đổi lớn trong xu hướng thị trường. Nếu quý kim giao dịch dưới $1,217, Weston nhìn thấy nguy cơ trượt giảm tiếp theo sẽ xuất hiện.

Vẫn còn hấp dẫn?

Chắc chắn rằng không phải tất cả mọi người đều cho rằng lãi suất tăng sẽ nhấn chìm triển vọng của vàng.

“Vòng quay lãi suất Mỹ không ảnh hưởng quá lớn lên giá vàng trong thực tế. Kim loại quý đã biến động khá dè dặt hồi đầu những năm 2000 khi lãi suất giảm và tăng khá thận trọng hồi giữa những năm 2000”- Julian Jessop, giám đốc nghiên cứu hàng hóa tại Capital Economics nhấn mạnh.

“Nếu kế hoạch thắt chặt của FED vẫn duy trì lãi suất ở mức thấp và điều chỉnh dần dần, sẽ có hàng loạt những yếu tố khác nổi lên trong vai trò là chất xúc tác cho giá vàng”- ông nói khi trích dẫn triển vọng nới lỏng tiền tệ tiếp theo của châu Âu và Nhật cũng như triển vọng nhu cầu vàng tăng tại Ấn Độ và Trung Quốc.

Jessop dự đoán giá vàng cuối năm sẽ ở khoảng $1,400/oz.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login