Nắm lấy đợt tăng cuối của giá vàng trong năm nay

By on 23/09/2016

Giá vàng đã đạt đỉnh trong 12 ngày qua sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) giữ lãi suất không đổi trong cuộc họp tháng 9. Tuy nhiên, một chuyên gia về vàng nhận định rằng đợt tăng lần này sẽ là lần tăng cuối trong ngắn hạn.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC ngày 22/9, Chủ tịch kiêm CEO của CEF Holdings – ông Warren Gilman – cho rằng giá vàng đã đạt đỉnh trong năm 2016. CEF là công ty đầu tư có trụ sở ở Hồng Kông thuộc sở hữu của 2 công ty khác là Chueng Kong Holdings và Canadian Imperial Bank of Commerce.

Theo ông Gilman, giá vàng vẫn gặp phải vấn đề khi lãi suất có dấu hiệu tăng. Bất kỳ khi nào quyết định trì hoãn của FED được đưa ra, giá vàng lại có một đợt tăng mạnh để rồi hạ nhiệt trong ngắn hạn.

Giá vàng giao ngay đã tăng lên mức 1.336,8 USD/ounce ngay sau tuyên bố của FED ngày 21/9 – đây là mức cao nhất trong vòng 2 tuần trở lại đây.

Diễn biến giá vàng giao ngay trong vòng 1 năm qua

Ông Gilman cho rằng đây chính là thời điểm đầu tư thêm vào vàng bởi giá sẽ tăng lên thêm đôi chút trong thời gian tới.

Mặc dù tỏ ra lạc quan vào triển vọng dài hạn của giá vàng nhưng ông Gilman cho rằng việc FED tăng lãi suất trong tháng 12 sẽ tạo ra tác động tiêu cực trong ngắn hạn cho loại kim loại quý này.

Lãi suất tăng sẽ khiến chi phí cơ hội khi nắm giữ vàng tăng. Bên cạnh đó, vàng còn là một loại tài sản không có lãi suất. Do đó, sức hấp dẫn của kim loại quý này thường giảm khi FED áp dụng các biện pháp thắt chặt tiền tệ.

Lãi suất tăng cũng kéo theo đồng USD tăng – đồng tiền thường được sử dụng để giao dịch vàng, qua đó khiến mặt hàng này trở nên đắt đỏ hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư vàng cần nhớ rằng lãi suất nhìn chung sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp trong trung hạn và có tác động hỗ trợ cho giá vàng.

Ông Gilman cho rằng vàng cần phải thoát khỏi “thiên đường” lãi suất thấp bởi điều đó đang và sẽ tiếp tục thay đổi. Giá vàng cần tách khỏi mối liên hệ với lãi suất càng sớm càng tốt.

Theo NDH.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login