Năm 2016: Vàng vẫn là kênh tích trữ tốt?

By on 18/02/2016

“Nếu ai đó giữ vàng với tư cách giữ tài sản lâu dài thì việc lựa chọn mua vàng, với giá dao động trên dưới 32 triệu đồng/lượng, tôi cho rằng có thể mua được. Và trong thời gian dài, nó sẽ có xu hướng nhích lên thay vì hạ thấp dưới 32 triệu đồng/lượng như trước đây…”, Theo chuyên gia kinh tế độc lập, TS Nguyễn Minh Phong cho biết.

Trong năm vừa qua, không ít người đã mua vàng khi giá xuống mức thấp 32-33 triệu đồng/lượng. Đây là một mức giá khá hấp dẫn nếu so với đỉnh cao trên 49 triệu đồng/lượng hồi cuối 2011 và khoảng 35 triệu đồng/lượng phổ biến trong năm 2014 và 2015.

Sự ổn định của giá vàng trong năm 2014 và 2015 sau 2 năm giảm mạnh cùng với những bất ổn gia tăng trên thế giới là yếu tố thúc đẩy nhiều người có tiền quyết định mua vàng vào. Nỗi đau âm thầm giờ không còn.

Vàng sẽ đi về đâu trong năm 2016? Có nên tiếp tục “chơi vàng”? HSBC cho rằng, giá vàng cuối cùng sẽ phục hồi trở lại vào năm 2016 sau nhiều lần phá đáy nhiều năm.

Nhìn lại thời gian trước, giá vàng thế giới tiếp tục tăng trong những ngày cuối cùng của năm Ất Mùi. Trong khi giá vàng thế giới ở ngưỡng 1.158 USD/oz, quy đổi ra tiền đồng Việt Nam tương đương 31,2 triệu đồng/lượng (đây cũng là mức cao nhất kể từ cuối tháng 10/2015) thì tại phiên giao dịch cuối tuần trước khi nghỉ Tết Bính thân, giá vàng SJC trong nước tiếp tục được niêm yết ở mức cao, vượt xa mức 33 triệu đồng/lượng.

Cho đến thời điểm khép lại năm 2015, sau một năm giằng co, giá vàng thế giới đánh mất 130 USD/oz, khiến giá vàng trong nước cũng đã giảm hơn 2 triệu đồng mỗi lượng. Như vậy, sau 1 năm “đánh bạc” với vàng, hầu hết các nhà đầu tư đều phải chịu lỗ nặng.

economy
Tuy nhiên, một đúc kết từ giới buôn chuyên nghiệp, “chơi” vàng lỗ chủ yếu rơi vào những nhà đầu tư “tay mơ”, theo phong trào, hoặc những người ôm vàng dài hạn theo kiểu tích trữ. Còn với những người có khả năng tính toán, đầu tư vàng có chiến lược, thì những cơn sóng vàng chính là cơ hội để kiếm lời. Sóng càng lớn, khả năng kiếm lãi càng cao.

Với lợi thế về giá trị được chia nhỏ, phù hợp với cả người nhiều tiền cũng như người ít tiền, ngoài ra, ưu điểm lớn nhất của đầu tư vàng là thanh khoản cực cao: tay trái mua, tay phải có thể bán ngay kiếm lời hoặc cắt lỗ mà không hề lo bị “ngâm” vốn, nên vàng rõ ràng vẫn là một kênh đầu tư đầy mạo hiểm nhưng thú vị đối với những người “có gan làm giàu”.

Theo chuyên gia kinh tế độc lập, TS Nguyễn Minh Phong: “Giá vàng chịu ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố bao gồm trong nước và ngoài nước, trong kinh tế và ngoài kinh tế, có sự liên thông giữa thị trường vàng với thị trường bất động sản, chứng khoán và một số thị trường khác như xăng dầu. Đồng thời, nó còn liên quan cả yếu tố tăng trưởng kinh tế thế giới và trong nước, chính sách quản lý vàng, bên cạnh đó là các căng thẳng trong quan hệ quốc tế.

Với tất cả các nhân tố đó, chúng ta thấy rằng năm 2016, kinh tế thế giới tiếp tục phát triển mặc dù sẽ không quá nóng. Về cơ bản, các yếu tố ảnh hưởng đến nền kinh tế cũng như giá vàng ở đây là không lớn.

Giá vàng chỉ phụ thuộc rất lớn vào, một là quan hệ căng thẳng chính trị quốc tế cũng như những yếu tố liên quan thời tiết cực đoan, hay việc được mùa, mất mùa và những căng thẳng trong các mối quan hệ lớn địa chính trị. Thứ hai, nó phụ thuộc lớn vào thị trường chứng khoán, thứ ba là phụ thuộc vào lãi suất đồng Đô-la và tổng thể chung nhu cầu vàng thế giới.

Có 2 yếu tố làm tăng giá vàng, đó là những biến động của thị trường chứng khoán Trung Quốc và những căng thẳng về địa chính trị nhưng đồng thời có những yếu tố làm giảm giá vàng như là tình hình kinh tế thế giới không phát triển tốt đẹp lắm, nhu cầu vàng không tăng cao lắm, rồi chính sách quản lý vàng ngày càng theo hướng mở rộng hơn và đồng thời, thị trường bất động sản có xu hướng nóng lên. Lãi suất có xu hướng giảm nhưng về tổng thể, lãi suất không phải là cái hấp dẫn thị trường vàng trong năm nay.

Tôi cho rằng, năm 2016 này, nếu loại trừ những yếu tố đầu cơ như không có các hoạt động tham gia đầu cơ của các nhà đầu tư lớn hay các Quỹ vàng trên thế giới thì giá vàng sẽ đi ngang, hoặc dịch chuyển 3-5%, không quá 10%.

Như vậy, thị trường vàng sẽ khá ổn định. Các nhà đầu tư trong nước không nên coi việc lướt sóng, đầu tư thị trường vàng như một kênh đầu tư hấp dẫn.

Bởi vì, rõ ràng, Nhà nước vẫn đang độc quyền, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới vẫn còn lớn, giá vàng trong nước sẽ khá nhạy cảm với giá vàng thế giới trong khi Nhà nước lại độc quyền và các nhà đầu tư không thể quyết định được việc nhập khẩu vàng, để mà tất toán trạng thái, cắt lỗ hay thực hiện hoạt động đầu tư theo chủ quan của mình.

Tuy nhiên, nếu ai đó giữ vàng với tư cách giữ tài sản lâu dài thì việc lựa chọn mua vàng, với giá dao động trên dưới 32 triệu đồng/lượng, tôi cho rằng có thể mua được. Và trong thời gian dài, nó sẽ có xu hướng nhích lên thay vì hạ thấp dưới 32 triệu đồng/lượng như trước đây.”

Theo ĐSPL.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login