Năm 2016: Vàng sẽ chạm các mức thấp mới

By on 28/12/2015

Xu hướng giảm của vàng sẽ tiếp tục kéo dài sang quý I/2016 do áp lực của lãi suất và đồng USD.

images1

Tỷ lệ lãi suất tăng tại Mỹ và đồng dollar mạnh sẽ là những nguyên nhấn chính khiến giá vàng trượt giảm trong những tháng đầu năm 2016- các chuyên gia cho biết.

Carsten Menke, chuyên gia phân tích và nghiên cứu hàng hóa tại Julius Baer dự đoán kim loại quý sẽ tiếp tục nhận được sự “ghẻ lạnh” từ thị trường trong năm tới.

“Giá vàng vẫn đang trong xu hướng giảm dài hạn vốn được dẫn dắt bởi sự thiếu vắng trong nhu cầu đầu tư. Với triển vọng tăng trưởng âm, lãi suất cao và lạm phát thấp, vàng không còn là lựa chọn hoàn hảo cho giới đầu tư trong năm tới. Xu hướng giảm sẽ còn tiếp tục”- Menke nói với Gulf News.

Trong khi đó, chia sẻ qua bài phân tích mới nhất của mình, Georgette Boele, điều phối viên ngoại hối và chiến lược gia kim loại quý tại ABN Amro, lưu ý rằng mức thấp mới của vàng có thể được hình thành trước khi kết thúc quý đầu tiên của năm 2016.

Chúng tôi kỳ vọng quý kim sẽ phá vỡ dưới ngưỡng $1,000/ounce trong vài tháng tới”- Boele nói.

Có thể thấy, vàng đã bị vùi dập suốt mấy tuần qua, chủ yếu là do kỳ vọng tăng của tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ trước khi hết năm.

Cụ thể, trong phiên họp cuối cùng ngày 16/12, Fed đã nâng mức lãi suất lên 0,25%, từ mức trước đó là 0%- 0,25%.

Tuy nhiên, sau khi trượt mạnh, vàng đã nỗ lực để lấy lại một phần sức mạnh trước sự suy yếu của đồng bạc xanh và thị trường chứng khoán toàn cầu.

Theo Boele, đà giảm của vàng có thể được hạn chế phần nào vào cuối năm bởi “hoạt động giao dịch  thấp” trong những ngày nghỉ lễ.

“Chúng tôi dự đoán giai đoạn đầu năm 2016 sẽ là thời điểm tiêu cực đối với kim loại quý. Nhiều khả năng giới đầu tư sẽ tiếp tục thanh lý trạng thái do đồng đô la mạnh và lãi suất cao. Kết quả là, mức thấp mới trong giá vàng có thể đạt được trước khi kết thúc quý đầu tiên của năm 2016”- Boele nói.

Menke cho biết dự báo 12 tháng mà họ dành cho vàng là khoảng $1,000/ounce, chủ yếu là bởi nhu cầu đầu tư suy yếu.

“Dựa trên chính sách tiền tệ của Mỹ, Julius Baer dự đoán sẽ chỉ có một lần tăng lãi suất trong năm nay và không có lần nào khác trong năm tới.  Chính sách tiền tệ càng khắc nghiệt hơn chúng ta nghĩ thì lực bán của giới đầu tư càng gây áp lực lên giá, góp thêm những cơn gió ngược bên cạnh một đồng dollar mạnh”- ông bổ sung.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login