Năm 2016: Lãi suất có thể tăng 1- 2%

By on 15/03/2016

Nhiều chuyên gia kinh tế đã khẳng định điều này tại Hội thảo công bố báo cáo tổng quan thị trường tài chính năm 2015 và chỉ số kinh tế dẫn báo sáng 14/3 và cho rằng điều này sẽ ảnh hưởng đến mở rộng sản xuất, kinh doanh.

Ông Lê Đức Thúy, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, bày tỏ lo lắng rằng, thị trường tài chính ngân hàng đang vấp phải áp lực về thanh khoản khiến lãi suất huy động/cho vay có chiều hướng tăng từ cuối năm 2015 và vẫn chưa dừng lại. Và điều này sẽ ảnh hưởng đến nhiều vấn đề khác cũng như tăng trưởng kinh tế vì thực tiễn là lãi suất huy động tăng lên thì lãi suất cho vay cũng sẽ tăng.

Ông Thúy cũng phân tích, nếu cộng với mức NIM 2,74% của năm nay với lãi suất dài hạn đang huy động hiện nay thì mức cho vay dài hạn có lẽ sẽ phải lên tới 11%. Có những khoản vay lãi suất còn cao hơn nhiều. Và như vậy sẽ ảnh hưởng nhiều đến sản xuất, kinh doanh và sự phân bổ luồng vốn…

“Chúng tôi dự báo lãi suất sẽ tăng lên khoảng 1-2% so với mặt bằng năm 2015. Và như vậy, không thể đơn giản nói rằng, doanh nghiệp vẫn có thể mở rộng sản xuất kinh doanh một cách bình thường như năm 2015 hoặc tốt hơn 2015 được. Đấy là dấu hỏi chúng ta phải đặt ra?”, ông Thúy nhận định.


Ông Thúy cũng đặt vấn đề tại sao ngân hàng lại phải đi vay ngoại tệ ở bên ngoài? Đồng thời đưa ra ví dụ, ngân hàng Công Thương vừa rồi đưa thông tin đã ký được hợp đồng vay 200 triệu USD từ các ngân hàng ở Đài Loan.

“Vậy 200 triệu USD lãi suất là bao nhiêu trong khi ở Việt Nam lãi suất bằng 0? Chúng ta phải tìm hiểu vấn đề này. Các nhà kinh doanh Việt Nam không bao giờ “dại dột” đi vay ở những chỗ lãi suất đắt, trong khi ở Việt Nam ngân hàng vay của người dân với lãi suất 0%” , ông Thúy thắc mắc.

Chia sẻ quan điểm về vấn đề này, TS Nguyễn Đức Thành, Giám đốc Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cũng khẳng định lãi suất từ nay đến cuối năm 2016 không thể hạ mà chỉ có tăng.

“Xét cho cùng, những vấn đề cơ bản của nền kinh tế chưa từng được giải quyết. Vấn đề bây giờ là làm sao để hạ được lãi suất. Lạm phát có khả năng sẽ quay trở lại…do thời điểm lạm phát thấp qua rồi và các yếu tố làm cho lạm phát giảm sẽ không còn. Hiện tại lạm phát thấp chẳng qua là do giá dầu, giá lương thực đang giảm thôi”, ông Thành nhận định.

Chỉ ra bất cập trong việc vốn cho vay trung và dài hạn tăng nhanh, gây áp lực lên lãi suất, ông Trương Văn Phước Phó Chủ tịch Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia cho biết tín dụng trung dài hạn năm 2015 tăng 31,5% là tỷ lệ tăng rất lớn, trong đó nguyên nhân chủ yếu là cho vay bất động sản và một phần nợ được cơ cấu lại theo Quyết định 780, theo đó, nhiều ngân hàng đã thực hiện cơ cấu lại nợ trung dài hạn.

Ông Phước nhận định thêm đáng lẽ lãi suất có điều kiện để giảm thêm nữa, khi lạm phát trong năm 2015 thấp. Tuy nhiên, do việc phải điều chỉnh lại cơ cấu nguồn vốn, việc sửa đổi Thông tư 36 của Ngân hàng Nhà nước có thể khiến lãi suất tăng.

“Việc cơ quan quản lý ban hành chính sách và thị trường phản ứng chính sách là hợp lý. Nhưng việc sửa đổi Thông tư 36 là sự đóng góp và tín dụng bất động sản cần phải điều chỉnh lại cho phù hợp”, ông Phước nói.

Theo Tổ Quốc

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login