Năm 2016, giá vàng có “rơi”?

By on 28/12/2015

Không còn quá thất thường, tăng giảm trong biên độ lớn, thị trường vàng trong nước đã có một năm giao dịch khá bình lặng. Mặc dù chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới vẫn cao, song giá vàng đã ở mức khá hợp lý.

“Cơn sốt” vàng có vẻ như đã “hạ nhiệt”, vàng không còn “nóng” trong mắt của giới đầu tư…

Những ngày cuối tháng 12, giá vàng có thời điểm “rơi” xuống dưới 33 triệu đồng/lượng (ngày 24-12, giá vàng mua vào phổ biến ở mức 32,78 triệu đồng/lượng – bán ra 33,1 triệu đồng/lượng), mức thấp của thứ hàng hóa đặc biệt này trong mấy năm gần đây. Đi ngang hoặc giảm nhẹ trong suốt thời gian dài khiến vàng không còn là sự lựa chọn số 1 để “lướt sóng”. Cảnh tượng người dân xếp hàng dài trước những cửa hàng vàng để mong mua được vàng cũng không còn xảy ra, ngoại trừ ngày Thần tài dịp đầu năm, thời điểm mọi người muốn mua vàng để cầu may.

1316073234vang_15
Nhìn lại một năm qua, dễ dàng nhận thấy, đường đi của giá vàng khá bằng phẳng, không có đột biến. Liệu pháp “độc quyền vàng” với ưu thế dành cho vàng SJC, cùng với quyết định để cho thị trường vàng hoạt động theo quy luật thị trường được đánh giá là biện pháp mạnh của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), để “nắn” thị trường này đi đúng hướng hơn. Từ vị trí “độc tôn”, mọi giá trị hàng hóa đều được quy ra vàng, đến nay vàng đã mất dần ưu thế, trở thành một loại hàng hóa bình thường như nhiều loại hàng hóa khác. Không còn “ngày đen tối”, không còn những “cơn rung lắc” vì vàng, người dân đã nhìn vàng với con mắt bình thản hơn. Nếu trước đây, người ta bán nhà cũng quy ra “cây vàng”, mọi tài sản có giá trị đều được so sánh với vàng, thì nay vàng đã không còn là loại “tiền tệ” đặc biệt để quy đổi.

Từng có thời điểm đạt 48 triệu đồng/lượng, giá vàng “leo thang” với tốc độ chóng mặt đến mức nhiều người lo ngại giá vàng sẽ không có cơ hội “rơi”. Nhưng, thực tế cũng khó có thể đoán trước tương lai của vàng. Cũng giống nhiều kênh đầu tư khác, vàng cũng phải trải qua thời kỳ của đồ thị hình sin, tăng nhanh rồi lại “lao dốc”. Sau thời kỳ “đen tối” của vàng khiến nhà nhà mua vàng, người người buôn vàng, giờ đây giá vàng đã xuống mức thấp. Nếu mua để “găm” khi giá vàng trên mức 40 triệu đồng/lượng, thời điểm này nhà đầu tư phải “ngậm ngùi” mất khoảng 7 triệu đồng/lượng. Giá vàng cũng được coi là bức tranh tương đối chân thực phản ánh sức khỏe của nền kinh tế. Khi nền kinh tế có dấu hiệu “mệt mỏi”, giới đầu tư đổ tiền vào vàng để tìm nơi tránh “bão” khủng hoảng, nên vàng sẽ được ưu tiên trong danh mục đầu tư, kéo giá vàng lên cao, nhưng ngược lại, nếu nền kinh tế hồi phục, người ta sẽ không “trú” ở vàng mà tìm đến các kênh khác như chứng khoán, bất động sản, ngoại tệ… khiến vàng “rớt” giá.

Vốn “bình thông” với thị trường vàng thế giới, những thay đổi của thị trường vàng trong nước năm qua ảnh hưởng chủ yếu bởi sự tăng, giảm của giá thế giới. Nền kinh tế hồi phục mạnh sau khủng hoảng, đặc biệt là “đầu tàu” kinh tế thế giới Mỹ, sự “đi lên” của đồng bạc xanh cũng là động lực giúp các kênh đầu tư khác lấy lại vị thế, mang cơ hội sinh lời cho giới đầu tư nước ngoài, nên họ không còn “chạy đua” với vàng như trước. Vì thế, có những thời gian dài, giá vàng đi ngang, nếu biến động cũng chỉ chênh lệch vài USD, không còn tăng giảm vài chục USD, thậm chí cả trăm USD trong một ngày.

Theo lãnh đạo NHNN, năm qua thị trường vàng trong nước diễn biến ổn định, cung – cầu trên thị trường tương đối cân bằng, giá vàng trong nước không còn bị tác động bởi các nhân tố như sự biến động của giá vàng thế giới và biến động tăng của tỷ giá USD/VND. Mặc dù thị trường thế giới có những thời điểm biến động đột biến nhưng thị trường vàng trong nước vẫn cơ bản ổn định, cung cầu trên thị trường cân bằng. Thị trường vàng tự điều tiết theo quy luật cung cầu, NHNN không phải sử dụng ngoại tệ để nhập khẩu vàng can thiệp, bình ổn thị trường vàng miếng, tình trạng vàng hóa tiếp tục được ngăn chặn, góp phần ổn định tỷ giá, thị trường ngoại hối và ổn định kinh tế vĩ mô.

Vậy, câu hỏi đặt ra là diễn biến của giá vàng sẽ đi đến đâu trong năm 2016? Các chuyên gia nhận định, quyết định lịch sử của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) khi tăng lãi suất USD sau gần một thập kỷ duy trì lãi suất thấp khiến vàng bớt “lấp lánh” trong con mắt của giới đầu tư. USD vững chắc hơn có xu hướng gây áp lực lên giá vàng, vốn là một loại hàng hóa cũng được định giá bằng USD. Ngoài ra, nếu vàng được xem như là một khoản đầu tư thay thế cho USD, nhà đầu tư sẽ có xu hướng xa lánh nó khi USD tăng giá trị. Dự báo, giá vàng có thể sẽ “rơi” xuống dưới 1.000 USD/ounce nếu nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ hồi phục mạnh trong năm 2016, bởi vậy nếu muốn đầu cơ vàng, nhà đầu tư cần thận trọng để tránh rủi ro.

Theo HNM.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login