Mỹ và giá dầu thấp: Lợi thì có lợi, nhưng răng chẳng còn

By on 04/04/2016

Theo báo cáo gần đây, Goldman Sachs lập luận rằng những tác động của giá dầu rẻ hơn đến tăng trưởng kinh tế đang là tiêu cực cho tới thời điểm này, điển hình như việc các nhà sản xuất “vàng đen” đang gặp khó khăn trong việc duy trì mức chi phí vốn cần thiết.

Ngân hàng này của Mỹ cho rằng giá dầu rẻ trở nên “quá tốt” cho tăng trưởng khi tuyển dụng đang cho thấy tác dộng tích cực.

how-to-invest-in-oil-2

Tưởng tốt mà hóa ra không

Năm 2015, Mỹ trở thành nhà sản xuất dầu mỏ lớn thứ 2 thế giới, chỉ sau Ảrập Xêút, với gần 10 triệu thùng/ngày – mức cao nhất trong nhiều thập kỷ qua. Kết quả là thế giới ngập trong dầu và giá dầu giảm hơn một nửa, khiến các nhà sản xuất nội địa phải chịu áp lực lớn về giá.

Trong nghiên cứu công bố ngày 3/4, Goldman Sachs ước tính phạm vi giá các nhà sản xuất tại Mỹ cần phải vượt qua là từ 45-80 USD/thùng. Kết thúc phiên ngày 2/4, giá dầu đang ở mức dưới 40 USD/thùng.

Với mức giá hiện tại, sự sụt giảm của giá dầu sẽ kéo tăng trưởng của nền kinh tế số 1 thế giới đi xuống. Các chuyên gia của Goldman Sachs cho rằng giá dầu phải leo lên mức thấp nhất là 70 USD/thùng để các nhà đầu tư và sản xuất có thể mạnh tay trong việc sử dụng vốn.

Ngân hàng này cho rằng giá dầu rẻ đã mang lại những ảnh hưởng xấu đến tăng trưởng bởi mức tiêu thụ tăng chưa bù đắp được mức giảm của đầu tư cơ bản.

Trong tương lai, những ảnh hưởng này vẫn có thể duy trì mức trung hòa cho tới khi giá trên 30 USD/thùng nhưng để có những tác động tích cực, giá dầu phải phục hồi về mức 50-70 USD/thùng.

Với bối cảnh này, các công ty năng lượng đang chịu sức ép của giá dầu giảm. Năm 2015, cơ quan xếp hạng Standard & Poor’s (S&P) đã cảnh báo rằng 50% trái phiếu của các công ty năng lượng sẽ mất giá và có nguy cơ vỡ nợ. S&P ước tính trong các khoản nợ có tổng cộng 180 tỷ USD rơi vào tình trạng trên.

Cũng trong thời gian này, có ít nhất 50 công ty dầu mỏ và khí đốt đã nộp đơn xin phá sản.

Goldman Sachs nhận định rằng 3 công ty lớn nhất trong lĩnh vực dầu đá phiến, bao gồm Bakken, Eagle Ford và Permian Basin, sẽ phải đối mặt với tương lai đầy thách thức khi giá dầu gặp ngưỡng kháng cự 45-55 USD/thùng.

Theo NDH.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login