Mỹ và đồng minh có thể tấn công Syria trong vài ngày tới

By on 28/08/2013

Mỹ và các đồng minh đang đẩy mạnh chuẩn bị cho một cuộc tấn công quân sự vào Syria trong vòng vài ngày tới, Reuters cho hay.

Theo các nguồn tin tham dự hội nghị giữa giữa đại sứ Mỹ cùng các đồng minh và phe đối lập Liên minh Quốc gia Syria (SNC) tổ chức tại Istanbul, các cường quốc phương Tây khẳng định đã sẵn sàng hành động quân sự chống lại các lực lượng trung thành với tổng thống Syria Bashar al Assad trong thời gian ngắn.

Trong bối cảnh Washington đang gấp rút đưa ra mọi phương án cho cuộc tấn công vào Syria cùng các nước đồng minh, bộ trưởng quốc phòng Chuck Hagel cho biết các lực lượng quân sự Mỹ trong khu vực quanh Syria đã sẵn sàng nhập cuộc nếu tổng thống Barack Obama ra lệnh.

Hiện tổng thống Obama chưa đưa ra quyết định cuối cùng về phản ứng của Mỹ trước vụ sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc tấn công ở Damascus của chính quyền Syria, song phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney khẳng định hành động quân sự của Mỹ nếu có chỉ nhằm ngăn chặn sự phổ biến của vũ khí hóa học, chứ không nhằm “thay đổi chế độ” ở Syria.

Trong khi đó, nhiều nhà lập pháp Mỹ cũng tỏ ra ủng hộ việc dùng hành động quân sự để ngăn chặn vũ khí hóa học ở Syria. Hôm qua 27/8, chủ tịch ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ Mike Rogers cho biết những bằng chứng về vũ khí hóa học ở Syria là vô cùng đáng thuyết phục. Ông Rogers cho rằng mặc dù rất khó xác định xem liệu có phải tổng thống Assad trực tiếp ra lệnh sử dụng vũ khí hóa học để tấn công hay không, song chắc chắn ông Assad vẫn là người phải chịu trách nhiệm cao nhất.

Anh, một trong những đồng minh thân cận của Mỹ, cũng đang phác thảo các kế hoạch tấn công Syria. Tuy nhiên, thủ tướng David Cameron, cũng như người đồng cấp Mỹ, tỏ ra lo ngại việc can thiệp quân sự trực tiếp có thể khiến Mỹ và các đồng minh bị sa lầy trong nội chiến Syria, như cuộc chiến ở Afghanistan và Iraq trong quá khứ. Theo Reuters, thủ tướng Cameron đã cho triệu cuộc họp quốc hội vào ngày mai 29/8 để đưa ra quyết định cuối cùng về Syria.

Trước đó, hôm 26/8, Liên Hợp Quốc tuyên bố đã thu thập đủ các bằng chứng có giá trị về vụ tấn công bằng vũ khí hóa học gần thủ đô Damascus. Trong khi đó, theo các nhà hoạt động thì cho biết ít nhất có khoảng 80 người ở thị trấn Mouadamiya của Syria đã thiệt mạng do trúng khí độc. Hàng trăm người khác ở 3 thị trấn do phe đối lập Syria kiểm soát là Irbin, Ain Tarma và Jobar cũng thiệt mạng vì loại vũ khí chưa xác định.

Theo Gafin

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login