Mỹ sẽ sớm chạm trần nợ

By on 28/08/2013

Dự đoán Mỹ sẽ chạm mức trần nợ trước cuối năm nay trừ khi Quốc hội nhanh chóng có những hành động mạnh tay hơn. Đây là lời cảnh báo của Bộ trưởng Tài chính Jack Lew đưa ra trong bối cảnh Nhà Trắng và các lập pháp hai đảng vẫn chưa giải quyết những bất đồng liên quan đến ngân sách chi tiêu của nước này.

Bộ trưởng Bộ tài chính Jack Lew cho hay trần nợ- vốn đã tăng kể từ tháng 1- có thể chạm đỉnh ngay trong tháng 10 tới.

Viết thư cho người phát ngôn John Boehner và nhiều nhà hoạch định chính sách khác, Mr Lew nhấn mạnh rằng “các chính sách kỳ lạ” đã ban hành hồi đầu năm cần phải chấm dứt trong vòng 2 tháng tới.

“Vào tháng 10, Mỹ sẽ đạt đến giới hạn quyền vay. Nếu Quốc hội không nâng trần kịp thời, Mỹ sẽ gặp rủi ro vỡ nợ. Không thể vay thêm từ thị trường, Bộ Tài chính cũng sẽ không có đủ tiền để chi trả cho Mỹ trong thời gian tới.”- ông nói.

Lew nhấn mạnh rằng nếu không có biện pháp nào được đưa ra và chính phủ mất đi thẩm quyền vay, Mỹ sẽ rơi vào một trạng thái “không thể chấp nhận” được.

Trong khi đó, các nhà làm luật Dân chủ và Cộng hòa đều cho rằng, Mỹ có thể đối mặt với một cuộc khủng hoảng tài chính nếu không nhanh chóng nâng trần nợ. Chính phủ Mỹ chi tiêu hơn 3,5 nghìn tỷ USD mỗi năm, hiện nợ công của Mỹ khoảng 16,7 nghìn tỷ USD và tiếp tục tăng do chính phủ chi nhiều hơn thu.

Cuộc chiến nâng trần nợ được giới phân tích dự đoán sẽ còn phức tạp hơn khi Quốc hội nhóm họp trở lại vào ngày 9/9. Các nhà làm luật vẫn chưa thông qua ngân sách cho năm 2014 và không thống nhất sẽ giữ nguyên hay sửa đổi chương trình cắt giảm chi tiêu tự động.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login