Mỹ: Nhu cầu đồng USD, trái phiếu và chứng khoán tăng

By on 26/11/2013

Kỷ lục mới của chứng khoán Mỹ, cuộc biểu tình cùng lúc của đồng USD và trái phiếu kho bạc tăng chứng tỏ các nhà đầu tư đang tăng cường tìm tới các tài sản của Mỹ trong phiên hôm qua. Nhu cầu này xuất hiện khi mà thị trường vẫn đang băn khoăn không biết các báo cáo kinh tế tiếp theo có mang tới những dấu hiệu xấu thêm nữa hay không.  Trước đó, báo cáo doanh số nhà chờ bán tháng 10 cho thấy bước giảm tháng thứ năm liên tiếp với -0,6%. Theo biên bản FOMC cuối tuần trước, FED tin rằng hoạt động trên thị trường nhà đất đang mất đà và doanh số nhà  chờ bán là thước đo khẳng định điều này.

Nhiều khả năng giấy phép xây dựng và báo cáo giá nhà công bố hôm nay sẽ mang đến sự thất vọng tương tự. Vì vậy, câu hỏi ở đây là tại sao tập hợp tài sản của Mỹ  vẫn tăng trong khi dữ liệu kinh tế đang chuyển động theo hướng xấu. Hiệp ước hạt nhân với Iran được coi là một chiến thắng lớn đối với Tổng thống Obama và điều đó đã mang lại lợi ích cho khối tài sản Mỹ, đặc biệt dễ nhìn thấy là trong phiên hôm qua. Bất ổn địa chính trị hạ nhiệt luôn là một điều tốt cho quốc gia và với Iran còn đặc biệt hơn vì đây là một tín hiệu tốt đối với nhiều nước trên thế giới. Đáp lại điều này, sức hấp dẫn rủi ro đã được cải thiện khi các nhà đầu tư trên toàn thế giới tăng cường tìm kiếm các tài sản rủi ro.

Tuy nhiên, đà đi lên đồng thời hôm qua của đồng USD, trái phiếu và cổ phiếu dường như có phần khác biệt so với những gì chúng ta chứng kiến trong những tuần gần đây. Thông thường, nếu bước tăng của cổ phiếu và trái phiếu được  kích thích bởi kỳ vọng Fed sẽ kéo dài số phận gói QE thì đồng USD  sẽ giảm. Nếu thị trường kỳ vọng FED sẽ thu hẹp chương trình mua tài sản trong năm nay thì đồng đô la sẽ tăng trong khi trái phiếu kho bạc và cổ phiếu sẽ giảm. Trừ khi những động thái này được hỗ trợ bởi dữ liệu kinh tế quả quan của Mỹ, chúng ta không mong đợi sự phân kỳ kéo dài.

Đồng USD có thể duy trì đà tăng hiện tại nhưng trái phiếu có thể đối mặt với bước giảm, lợi tức tăng trong khi  cổ phiếu sẽ từ bỏ sức mạnh của mình trong ngắn hạn. Với những báo cáo kinh tế sẽ được phát đi ngày hôm nay, thị trường dự đoán niềm tin tiêu dùng sẽ là thông tin có sức nặng nhất. Việc chính phủ Mỹ tái mở cửa trong tháng tới có thể sẽ hỗ trợ mạnh cho niềm tin của giới đầu tư, từ đó, ủng hộ đà đi lên của đồng bạc xanh.

Theo Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ (CFTC), trạng thái mua ròng USD dài hạn tăng lên 17,10 tỷ USD trong tuần kết thúc vào ngày 19/11, cao hơn so với con số 14,46 tỷ USD của tuần trước đó, đồng thời là mức cao nhất kể từ tuần kết thúc vào ngày 10/9. Giới đầu cơ tiền tệ dự đoán giá trị đồng USD so với các đồng tiền chủ chốt khác sẽ tăng lên mức cao nhất trong 2 tháng tới.

Hôm thứ 2 (25/11), đồng bạc xanh tăng 0,5% lên mức 101,80 yên/USD, đây là mức cao nhất trong 6 tháng qua. Yên là một trong những đồng tiền giảm giá nhiều nhất so với đồng USD. Tính từ đầu năm tới giờ, giá trị đồng yên đã giảm 18%.

Jeffrey Halley, chuyên gia ngoại hối của Saxo Capital Markets, cho biết “Tôi tin chắc tỷ giá USD so với đồng yên sẽ chạm mốc 105 yên/USD”.

Trong khi đó, ông Lasanka Perera, giám đốc điều hành Global FX Partners, cũng cho rằng đồng USD có thể tăng lên 105 yên/USD trong vòng 4 tuần tới. Việc Nhật tiếp tục duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ cũng là một trong những lý do khiến USD mạnh lên và đồng yên yếu đi.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login