Mỹ: Báo cáo cho thấy thắt chặt chính sách nới lỏng tiền tệ không ảnh hưởng tới nền kinh tế

By on 18/04/2014

Bất kể là bạn có tin rằng Cục Dự trữ Liên bang có thu hẹp chính sách nới lỏng tiền tệ sớm hay không, báo cáo tỷ lệ thất nghiệp hiện nay cho thấy tiến trình thu hẹp gói QE của họ sẽ không làm tổn thương đến nền kinh tế. Có thể thoát ra dễ dàng từ một giai đoạn dài của chính sách tiền tệ nới lỏng luôn luôn là điều khó khăn và nếu không được thực hiện cẩn thận, chúng có thể nhấn chìm toàn bộ đà hồi phục mà nền kinh tế đã có được.

Điều này giải thích lý do tại sao Cục Dự trữ Liên bang lại kiên quyết nhấn mạnh rằng chính sách nới lỏng sẽ tiếp tục được áp dụng ở mức thích hợp trong khi không đả động gì tới thời điểm thu hồi gói QE. Họ muốn đảm bảo rằng tỷ lệ lãi suất vẫn mức thấp và điều này sẽ tiếp tục hỗ trợ cho đà hồi phục kinh tế quốc gia.

Phản ứng dè dặt

Thật không may là giới đầu tư lại chẳng có ấn tượng gì nhiều với những cải thiện gần đây trên thị trường lao động, một phần là vì việc định hướng trước đó đã được thực hiện khá tốt. Fed rất thành công trong nỗ lực thuyết phục thị trường tin rằng tỷ lệ lãi suất sẽ tiếp tục ở mức thấp trong một thời gian rất dài. Đồng thời, nền kinh tế không được cải thiện một cách nhanh chóng như các nhà kinh tế và các nhà đầu tư mong muốn– vẫn còn hàng loạt những điểm yếu trong hoạt động sản xuất và thị trường nhà đất. Cũng cần phải nhớ rằng báo cáo trợ cấp thất nghiệp tháng này đã bị bóp méo sau Lễ Vượt Qua và Lễ Phục Sinh.

Báo cáo mới đây cho hay số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã tăng lên 304k trong tuần tính hết ngày 12/4, so với con số trước đó là 302k. Đây là mức thấp nhất mà chúng ta đã thấy kể từ thời khủng hoảng tài chính toàn cầu, trong khi đó,  mức độ biến động trung bình 4 tuần cũng rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 10/2007. Sa thải ít hơn đang bắt đầu được thay thế bằng  hoạt động thuê vào nhiều hơn, tuy nhiên, tốc độ cải thiện còn chậm và cho đến khi nào tốc độ tăng lương được cải thiện thì giới hoạch định chính sách mới có thể cân nhắc về việc thắt chặt chính sách nới lỏng tiền tệ của mình.

Đầu tuần này, chúng ta cũng đón nhận thông tin không mấy khả quan về điều kiện sản xuất tại khu vực New York trong khi hoạt động sản xuất tại Philadelphia lại đi lên với chỉ số Philly Fed đạt mức cao nhất kể từ tháng 9/2013. Cụ thể, chỉ số Philly Fed tăng từ mức 9 lên mức 16,60 trong tháng 4 này.

Với việc thị trường Mỹ đóng cửa ngày hôm nay cho Ngày thứ 6 Tốt lành và không có báo cáo kinh tế bổ sung được phát hành, thị trường không mong đợi nhiều vào động lực đi lên của đồng USD, nhiều khả năng USD sẽ kết thúc tuần với đà tăng nhẹ so với đồng euro và đồng yên Nhật  .

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login