Mục tiêu dài hạn của vàng: $1472 và $1572

By on 25/03/2016

Suốt mấy tuần gần đây, chúng ta đã dành cho thị trường vàng nhiều lời có cánh và nhiều con số ấn tượng.

Về cơ bản, vàng tượng trưng cho một phiếu tín nhiệm chống lại những hành động bất hợp lý của chính phủ và ngân hàng trung ương trong việc quản lý đồng tiền, ngân sách và sự tăng trưởng của nền kinh tế quốc gia. Trong một chức năng có liên quan, vàng là một loại tiền tệ với nhiều đặc tính độc đáo, các ngân hàng trung ương khó thao túng vàng hơn so với các đồng tiền mạnh (mặc dù không phải là không thể). Thêm vào đó, thị trường vàng cũng khó bị “pha loãng” bằng hoạt động in tiền. Cuối cùng, vàng cũng là một loại hàng hóa, và giống như các hàng hóa khác, chúng có xu hướng di chuyển trong mối quan hệ nghịch đảo với đồng đô la Mỹ .

Cả ba yếu tố này đều được thể hiện ngay từ buổi sơ khai của vàng cho tới nay.

Gold Chart

Biểu đồ vàng  Nguồn: Bloomberg

Cần phải lưu ý rằng bước đột phá trên đường xu hướng giảm nhiều năm đã khiến giới đầu tư có thêm cơ hội đứng vững trên “chiếc tàu tăng giá”. Lực mua này xuất hiện ngay cả khi thị trường đối mặt với nhu cầu thanh khoản vàng tại nhiều ngân hàng trung ương- một số được công khai (ví dụ như Canada) và một số là bí mật (theo một số báo cáo, ngân hàng trung ương tại một số quốc gia sản xuất dầu đang lặng lẽ thanh lý vàng thông qua các đại lý tư nhân).

Sức mạnh gia tăng trên thị trường vàng có thể nhìn thấy thông qua tín hiệu tích cực tại các công ty khai thác. Hoạt động kinh doanh khởi sắc tại đây thường báo hiệu cho sự mạnh mẽ của chính bản thân giá vàng. Biểu đồ dưới đây cho thấy tỷ lệ HUI Gold Bugs Index (theo dõi các công ty khai thác vàng) so với giá vàng giao ngay. Trong tháng Một, tỷ lệ này đã phá thủng trên đường xu hướng nhiều năm.

Gold Chart

Biểu đồ vàng  Nguồn: Bloomberg

Một số chuyên gia phân tích kỹ thuật tin rằng vàng quý kim đã chạm đáy và bắt đầu một cuộc bùng nổ quy mô lớn. Theo họ, sau diễn biến ổn định gần đây, mục tiêu trong bức tranh lớn sẽ là $1472 và $1572.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login