Mục tiêu 16:1 đối với tỷ lệ Vàng/bạc

By on 22/05/2014

Thị trường định giá dựa trên hoạt động khai thác mỏ khiến vàng sẽ ở ngưỡng $1200 – $1300/oz mãi mãi

CHARLES OLIVER đã gia nhập Sprott Asset Management kể từ năm 2008, ông hiện nắm giữ vị trí quản lý chiến lược đầu tư trưởng của Sprott Gold và Precious Minerals Fund, bộ phậm của ông tại AGF Management Limited đã nhận được giải Canadian Investment Awards Best Precious Metals Fund trong suốt những năm 2004, 2006 và 2007.

Charles Oliver, quản lý chiến lược đầu tư trưởng của Sprott Gold và Precious, hiện tại tin rằng tất cả những gì ngăn cách nhà đầu tư với lợi ích thu được từ mỗi loại kim quý là thời gian. Dưới đây là cuộc trò chuyện của ông với The Gold Report, ông nhấn mạnh tới sự yêu mến với bạc đặc biệt của mình.

The Gold Report (TGR): “Bán ra tháng Năm và đứng ngoài thị trường” là một tiền đề đầu tư phổ biến nhưng có phải lúc nào nó cũng có giá trị?

Charles Oliver: Gần đây tôi đã có một số nghiên cứu về tính mùa vụ của giá vàng. Tháng Ba thường là khoảng thời gian tiêu cực đối với vàng trong 6/8 năm qua, tháng Tư có phần hơi khác lạ hơn với đà tăng – giảm 4/8 năm qua. Trong khi đó, tháng Năm và tháng Sáu vàng đều đã giảm 5/8 năm qua. Tuy nhiên, chúng ta thấy một sự thay đổi khá đáng kể khi trong tháng Bảy, xu hướng tích cực đối với vàng xuất hiện 6/8 năm qua. Trong tháng Tám, 6/8 năm trước vàng trong xu hướng giá lên; tháng Chín vàng tăng 5/8 năm qua. “Bán tháng năm” là câu ngạn ngữ thực sự có thể đại diện cho một cơ hội mua lớn trên đà giảm kĩ thuật.

TGR: Vậy, theo ông, một số chủ đề đầu tư sẽ thống trị thị trường kể từ giờ tới cuối năm là gì?

Charles Oliver: Thực sự hoạt động in tiền của Mỹ đã giảm khi gói QE3 dần thu hẹp, quốc gia này đã giảm in tiền nhưng sự thực là họ vẫn còn tích cực in. Hiện tại, chúng ta cũng đang nghe đâu đó về lời đồn rằng châu Âu có khả năng phải tung ra các gói nới lỏng định lượng. Sự giảm giá của các đồng tiền là một chủ đề nóng đang diễn ra.

Còn một chủ đề quan trọng khác đối với thị trường quý kim là nhu cầu vàng vật chất. Trung Quốc đã trở thành đơn vị mua vàng lớn nhất thế giới, tiêu thụ khoảng 40% sản lượng khai thác toàn cầu. Ấn Độ, quốc gia ghi dấu trong lịch sử tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, đã thành lập mức thuế nhập khẩu vàng ở ngưỡng cao, vì vậy sẽ sự điều chỉnh về lượng mua vàng tiếp tục thời gian tới.

Hơn nữa, đáng chú ý rằng trong hai thập niên qua các ngân hàng trung ương châu Âu đồng thuận trong việc bản ra quý kim vàng. Tuy nhiên, vài năm trước đây, dữ liệu từ Cơ quan Hải quan Thụy Sĩ cho thấy Đức, Pháp, Singapore, Thái Lan, thậm chí cả Vương quốc Anh là những đất nước mua vàng khá đáng kể. Đây là những sự kiện rất tích cực.

TGR: Còn về các sự kiện địa chính trị? Ông có mong đợi chúng sẽ gây ảnh hưởng đáng kể đến giá vàng?

Charles Oliver: Trong lịch sử, chiến tranh và nguy cơ xuất phát từ các cuộc chiến tranh đã tạo nên xu hướng khá tích cực đối với giá vàng, tuy nhiên, sự kiện và diễn biến gần đây ở Ukraine đã không thay đổi bất cứ điều gì đáng kể đối với quý kim này. Trong thực tế, vàng đang giao dịch áp sát vùng đáy phạm vi gần đây. Tuy nhiên, nếu căng thẳng tai đây trở nên leo thang, tôi cảm giác mạnh mẽ rằng vàng sẽ có rất nhiều tín hiệu tích cực. Tôi kì vọng rằng vàng khó đạt được những bước độ phá khi tình hình tại Ukraine nóng lên, nhưng rủi ro từ “trò chơi quân sự” Nga – Ukraine dường như vẫn có ý nghĩa.

TGR: Đâu là xung lực đầu tư kim loại quý trong bối cảnh này?

Charles Oliver: Một năm trước đây, các nhà đầu tư đã bán ra một chút vàng như họ đã có động thái đó trước đây. Động thái bán đã gần như dừng lại vào cuối năm 2013 và những người không có niềm tin lâu dài đối với vàng đã rời khỏi thị trường. Vào đầu năm 2014, tôi đã được một chút ngạc nhiên khi thấy các nhà đầu tư giá trị trực tuyến Mỹ mua lại vàng khi trải qua một thời gian dài họ bán ra. Khi giới đầu tư Mỹ tham gia vào thị trường họ có thể tạo nên một tác động khá lớn đến giá cả. Tôi sẽ gọi nó là không thường xuyên bởi vì nó không phải là một dòng phù hợp.

TGR: Điều gì xảy ra với những hoạt động chào giá?

Charles Oliver: Nói chung, các nhà đầu tư Mỹ, các nhà quản lý danh mục đầu tư và các quỹ hưu trí đã nói vào cuối năm 2013, “Chúng tôi đã nhận được một số lợi nhuận tốt trong thị trường chung nhưng thị trường đang tìm kiếm nơi đắt giá hơn.” Những đối tượng này đã và đang tìm kiếm các khu vực nơi có giá trị tốt. Giá vàng đã đi vào xu hướng tăng trong vài năm gần đây nên họ đã bắt đầu di chuyển một số phân bổ tài sản vào thị trường quý kim. Chúng ta cũng đã nhìn thấy một nhà đầu tư chứng khoán mua tài sản này vì họ tin vào đà tăng của vàng. Trong khi đó, lợi ích từ giao dịch vàng tại Á đang giảm xuống khá mạnh. Mọi người đang bắt đầu thay đổi suy nghĩ, một số người quan tâm vẫn đang chờ đợi một số loại kích hoạt đối với vàng để giới đầu tư nhảy vào thị trường.

TGR: Vậy, liệu có ý tưởng nào có thể xuất hiện?

Charles Oliver: Tôi đã dành rất nhiều thời gian suy nghĩ về câu hỏi đó. Tôi so sánh các giai đoạn 1974 – 1976 đến ngày hôm nay. Năm 1974, giá dầu đi lên sau khi lệnh cấm vận dầu và lạm phát đồng thời cũng đi lên. Vì vậy, giá vàng có cơ hội tăng khoảng 100 – 200 USD/oz trong vài năm tới. Vào năm 1976, vàng bất ngờ tăng từ $100/oz – $800/oz. Tôi đã dành rất nhiều thời gian cố gắng xác định nguyên nhân dẫn đến sự kiện đó. Đôi khi nó chỉ là thời gian. Khi tôi nhìn lại năm 2013, tôi nhìn thấy rất nhiều nguyên tắc cơ bản tích cực – nhu cầu mạnh mẽ của Trung Quốc, một lượng lớn in tiền – nhưng giá vàng đi xuống. Đôi khi nó chỉ cách thị trường phản ánh những hiện thực nội tại.

TGR: Liệu các nhà đầu tư có cần phải xem xét lại kỳ vọng giá của họ đối với cổ phiếu quý kim? Hiện chẳng có bất kì dấu hiệu nổi lên nào của thị trường này!.

Charles Oliver: Tôi nghĩ đó là một lựa chọn tốt. Tôi đang liên tục cố gắng tìm ra hướng đi của thị trường. Cách đây không lâu tôi đã nói rằng vào cuối thập kỷ này, vàng có thể chạm tới ngưỡng $5000/oz và điều đó sẽ có một tác động rất lớn trên thị trường và định giá cổ phiếu. Thị trường đang định giá vàng sẽ ở mức $1200 – $1300/oz mãi mãi. Tôi tin rằng thị trường sẽ chứng minh được điều đó là sai theo thời gian.

TGR: Vàng đang được giao dịch ở khoảng 67 lần bạc. Điều đó làm cho bạc trở thành niềm yêu thích của ông?

Charles Oliver: Có. Hơn 1000 năm qua, mối quan hệ giá bạc vàng là gần 16:1, để ngụ ý rằng nếu vàng là $1600 mỗi ounce, giá bạc sẽ là $100 cho mỗi ounce. Thời gian qua đã xảy ra một hiện tượng là năm 1980 khi giá vàng là khoảng $800/oz và giá bạc là khoảng $50/oz. Trong vài năm tới, tôi hy vọng sẽ thấy rằng tỷ lệ 67:1 di chuyển về phía 16:01.

TGR: Tuy nhiên, xu hướng đang chuyển theo hướng ngược lại?

Charles Oliver: Trong ngắn hạn đôi khi những điều này xảy ra. Khoảng 25% của tỷ trọng trong Sprott Gold and Precious Minerals Fund là trong thị trường chứng khoán bạc – đây có lẽ là một trong những mức cao nhất trong nhóm đồng đẳng các quỹ kim loại quý.

TGR: Thuyết đầu tư của bạn cho bạc so với vàng là gì?

Charles Oliver: Khoảng hai phần ba bạc khai thác được sử dụng trong ngành công nghiệp, trong khi vàng hầu như không sử dụng trong hoạt động này. Vàng được coi là một đồng tiền dự trữ trong khi bạc không phải. Khoảng 150 năm trước đây nhiều quốc gia có dự trữ bạc trong hệ thống tiền của mình của mình. Hiện tại, điều này không xảy ra nhưng Trung Quốc đã dành hàng nghìn tỷ đô la Mỹ để mua các tài sản quý kim. Trung Quốc đang mua rất nhiều vàng nhưng nếu bây giờ họ quyết định chuyển thành quốc gia mua bạc chúng ta sẽ thấy một sự thay đổi rất lớn trong giá kin loại này. Nhìn vào mỗi mặt hàng khai thác ra ngày hôm nay – đồng, niken, kẽm, quặng sắt – Trung Quốc chiếm 40-50% lượng tiêu thụ toàn cầu.

TGR: Có tất cả về lợi nhuận đang rơi về phía cổ phiếu kim loại quý?

Charles Oliver: Rất nhiều các công ty đang sản xuất vàng ở mức $1000/oz và bạc với giá $18 mỗi ounce. Nếu bạc đi lên đến ngưỡng $30, 2USD cho mỗi ounce lợi nhuận đột nhiên trở thành 12USD cho mỗi ounce – tăng gấp sáu lần. Sự thay đổi trong giá cả hàng hóa có thể có tác động rất lớn đến lợi nhuận của các công ty này.

TGR: Trong tháng Ba, ông từng cho rằng vàng sẽ đạt $5000 mỗi ounce trong vòng một vài năm. Điều đó có vẻ lạc quan.?

Charles Oliver: Tôi dự đoán điều đó dựa trên mối quan hệ lịch sử giữa chỉ số công nghiệp Dow Jones và giá vàng. Trong vòng 100 năm qua đã có ba lần khi nó có giá 1-2 ounce vàng tương ứng với chỉ số này. Lần cuối cùng là năm 1980 khi giá vàng là $800 mỗi ounce và chỉ số Dow Jones là 800.

Khá nhiều người sẽ trợn mắt lên khi họ dự báo về một sự biến động lớn. Vào năm 2004 hoặc năm 2005, tôi nói vàng sẽ rơi về ngưỡng $1000/oz. Khi quý kim này đạt đến ngưỡng $1000/oz và tôi dự báo nó sẽ tăng lên $2000/oz. Với sự sẵn sàng của thị trường rằng Fed sẽ tiếp tục in tiền, tôi tin rằng chúng ta sẽ nhận được rằng 2 hoặc 3-1 mối quan hệ với chỉ số Dow Jones. Với chỉ số Dow tại 16.000, tôi nghĩ rằng $5,000 cho mỗi ounce có thể đạt được. Điều đó không thực sự phản ánh là giá vàng đang tăng lên, điều đó phản ánh sự mất giá của tiền giấy.

TGR: Cảm ơn ông đã dành thời gian cho chúng tôi cùng những lời bình luận, Charles.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login