Mức giá 120USD sẽ đến với dầu trong năm 2018?

By on 06/04/2016

Bài viết là quan điểm cá nhân của Dan Dicker – ông đã có 25 năm kinh nghiệm giao dịch trên sàn New York Mercantile Exchange. Ông đã có rất nhiều bài viết phân tích sâu sắc về thị trường năng lượng, cổ phiếu năng lượng đăng tải tại oilprice.com

Hôm nay, tôi sẽ cố gắng biện giải những lý luận cho dự đoán ‘hoang dã’ của mình rằng giá dầu sẽ đạt ba chữ số vào cuối năm 2017. Trong khi tôi gần như đơn độc trong quan điểm này, khi đa phần thị trường định theo hướng giảm, nhưng với những suy nghĩ mang tính chiều sâu về bức tranh cung / cầu cơ bản mà tất cả mọi người chủ yếu là thoả thuận, kết hợp với những gì tôinhìn sâu hơn vào quỹ đạo có khả năng xảy ra, đòn bẩy công ty dầu khí, tài chính và vai trò của các dẫn xuất dầu tài chính.

Đi ngược lại bản chất kỹ thuật của cuộc thảo luận này, tôi nghĩ rằng tôi có thể đưa ra một kịch bản mạnh mẽ với 120 USD/thùng dầu vào năm 2018 bằng việc chỉ sử dụng hai bảng xếp hạng do chính tôi tạo ra – một biểu đồ về nhu cầu toàn cầu và sau đó là biểu đồ sản xuất toàn cầu, điều đó giúp cởi mở hơn trong dự đoán.

Thứ nhất, nhu cầu: Hầu như tất cả các nhà phân tích, kể cả tại EIA và IEA đồng ý rằng nhu cầu tiếp tục tăng trưởng với tốc độ ổn định trong suốt phần còn lại của thập kỷ này, và thậm chí là một cuộc suy thoái kinh tế nhỏ sẽ chỉ làm chậm ngòi tốc độ tăng trưởng (đường màu xanh), nhưng không đảo ngược đường xu hướng đi lên của nhu cầu. Xin lỗi những nhà môi trường người cầu nguyện chấm dứt tăng trưởng sử dụng carbon trong thập kỷ tới – hầu như không có một ai tin rằng nó sẽ xảy ra.


Bây giờ, chúng ta hãy che đi dòng phản ánh sản xuất toàn cầu trên đỉnh, xét diễn biến theo thời gian và mô tả một số tình huống có thể có:

Đầu tiên, chúng tôi nhận thấy rằng đường màu xanh nước biển phản ánh sản xuất đi xuống trước khi giá dầu sụp đổ – dốc hơn so với dòng cầu – vì thế hiện tại chúng ta đang trải qua giai đoạn giá thấp. Giá thấp đã khiến cho tăng trưởng sản xuất bắt đầu chậm lại, mà tôi đã chỉ ra bằng cách giảm bớt độ dốc của đường màu xanh. Rõ ràng là nếu không có gì khác xảy ra từ đây, chúng ta vẫn muốn nhìn thấy tương lai nhu cầu sản xuất vượt xa nhu cầu – vì thế lo ngại từ một số nhà phân tích rằng giá dầu ba chữ số không bao giờ nhìn thấy, hoặc ít nhất là thấp hơn nhiều.

Nhưng hầu hết các nhà phân tích đồng tình rằng sự sụt giảm mạnh trong ngân sách Capex, không chỉ từ các nhà sản xuất đá phiến, sẽ có hiệu lực khiến cho sản lượng giảm mạnh trong năm nay và đưa tăng trưởng theo hướng ngược lại, hiệu quả và giảm chi phí. Điều quan trọng cần lưu ý là cách các phương tiện truyền thông, và ngạc nhiên hơn là nhiều nhà phân tích, xem dầu toàn cầu chỉ đơn thuần thông qua lăng kính của các tay chơi đá phiến độc lập tại Hoa Kỳ. Đối với tôi, điều này là sai lầm nghiêm trọng. Kết quả gần đây cho thuê tại Vịnh Mexico, vấn đề ở Brazil và có thể chấm dứt chi tiêu cho tất cả các dự án dầu khí của Nga mới chỉ là một vài trong số những lỗ hổng khổng lồ khác trong sản xuất toàn cầu, chúng tôi đang có khả năng nhìn thấy sau năm 2016.

Sự xáo trộn trên thị trường hiện nay đã tạo ra một cơ hội cho nhà đầu tư thế hệ năng lượng hiểu biết. Trong khi các phương tiện truyền thông chính thống đưa ra những câu chuyện đáng sợ về giá dầu sụt giảm thì qua đó nhà đầu tư thông minh thiết lập các chiến lược chiến thắng trong giao dịch dầu của họ.

Tôi đã vẽ hai đường màu đen vào sản xuất; một mà hầu hết các nhà phân tích bao gồm EIA đang làm trong cách họ nhìn thấy đường cong sản xuất này chơi ra, và tôi – làm thế nào tôi thấy nó có khả năng chơi ra.

Trong khi EIA và hầu hết các nhà phân tích khác đồng ý rằng chi phí đầu tư giảm mạnh sẽ bắt đầu có tác dụng ngăn chặn sản xuất dầu, họ có xu hướng tranh cãi về việc khi nào hoạt động sản xuất giảm và tốc độ giảm như thế nào. Trong mọi trường hợp, họ lập luận rằng bất kỳ giảm sản lượng sẽ được trả lời bằng một cuộc biểu tình của giá dầu, đến mức độ mà người chơi đá phiến tại Mỹ một lần nữa “bật chốt nối” và thiết lập các điều kiện để duy trì giá dầu dưới mức 50USD một thùng trong năm trước. Trong kịch bản này, sản xuất không bao giờ giảm – hoặc ít nhất là cực chậm – tái cân bằng để phù hợp với nhu cầu.

Tôi thấy câu chuyện theo một chiều hướng khác đi rất nhiều. Tôi có thể tranh luận rằng các tay chơi đá phiến sét, ngay cả với chi phí khoan giếng thấp và tồn đọng của ‘giếng khoan nhưng dở dang’”(Ducs) không thể lặp lại việc tăng số lượng điên cuồng như họ đạt được 2012-2014, điều đó không bao giờ trở lại. Tôi tin vào điều đỏ bởi vì những hạn chế về tài chính và thiếu diện tích chất lượng giữa các lý do khác – nhưng tôi không phải thậm chí là ‘chiến thắng’ lập luận tiên đoán này.

Các dự án dài hạn hầu như tất cả từ nguồn thông thường và phi truyền thống khác đã không được tài trợ cho hai năm qua sẽ thấy kết quả của họ, trong đó sẽ không có nhiều dầu từ chúng đã được lên kế hoạch trên. Chevron ước tính vào năm 2013 rằng các công ty dầu sẽ phải chi tiêu tối thiểu 7-10 nghìn tỷ USD đến năm 2030 để chỉ theo kịp với tốc độ tăng trưởng nhu cầu và sự suy giảm tự nhiên của giếng dầu hiện nay. Và điều này vẫn còn chưa tính đến sự sụt giảm chi tiêu thăm dò đang xảy ra hiện tại và trong suốt hai năm tiếp theo. cắt giảm chi phí đầu tư nghiêm trọng ở hầu hết các công ty dầu mỏ và sản xuất của nhà nước trong hai năm qua đã đưa cách ngân sách chi tiêu cần thiết này chậm tiến độ.

Bạn có thể thấy lý do tại sao tôi có xu hướng tìm tới một cái nhìn cực đoan hơn của dòng suy giảm trong sản xuất bắt đầu từ cuối năm 2016 và kéo dài sau đó, theo quan điểm của tôi, ít nhất là cho đến giữa năm 2018, khi sản xuất bắt đầu để có được tài trợ (và thời gian ) nó cần phải cố gắng và ‘bắt kịp’.

Trong khi đó, sẽ có, như tôi nhìn thấy nó, một sự biến động nguồn cung cấp và nhu cầu trong đồ thị của mình – và một động thái như nhau bạo lực trong giá dầu.
Cuối cùng, khi quỹ đạo này trở nên rõ ràng, thị trường tài chính sẽ lãng phí không có thời gian tận dụng đầy đủ của nó – với một làn sóng lớn tiền đầu cơ, đẩy giá lên một cách nhanh chóng hơn.

Tôi đã nhìn thấy rằng trước đây – và hiện đang ở một mình trong tin cách giữa chúng ta nhìn thấy nó một lần nữa.

Giaxang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login