Mức đáy của vàng những năm 2010 và 2009 liệu có thể xuất hiện?

By on 08/07/2013

Vàng đã thủng các mức hỗ trợ và phá thủng qua ngưỡng $1,225 trong thời gian vừa qua. Vàng vẫn đang tìm kiếm sự hỗ trợ tại các mức giá hiện tại và những biến động có liên quan tới chúng sẽ rất lớn. Với việc chấm dứt gói QE3 và việc điều chỉnh trạng thái tại các quỹ, vàng có thể sẽ tìm kiếm các lực hỗ trợ trong mấy tuần tới trong bối cảnh khả năng thanh khoản của các nhà đầu cơ vàng đang hạn chế việc bán ra của họ, cùng lúc, nhu cầu vật chất lớn mạnh cũng ủng hộ thị trường phần nào.

Đà bán tháo mạnh mẽ trong ngắn hạn có thể chấm dứt trong những tuần tới do chúng ta đang đứng gần một vài ngưỡng hỗ trợ đặc biệt. Các điểm thoái lui Fibonacci trên các biểu đồ cũng cho thấy $1,088 và $1,156 là những mốc hỗ trợ mạnh điển hình bên cạnh những con số quan trọng khác. Chúng tôi kỳ vọng một đà hồi phục lớn sẽ xuất hiện từ những mốc này. Có thể thấy, cơ hội mua vào hoàn hảo trong ngắn hạn đang hình thành. Thị trường có thể dễ dàng được chứng kiến một bước tiến dài từ 100- 200 USD trên con đường hồi phục ngắn hạn nếu như động lực và nhu cầu đầu tư tăng mạnh.

GOLDchart08072013a

“Cuộc họp FOMC sẽ chỉ ra hướng đi và sức ép của thị trường trước khả năng thu hẹp gói QE của FED. Tuy nhiên, hầu hết các bước giảm đều liên quan tới cổ phiếu dựa trên thế chấp, chứ không phải việc tiền tệ hóa trái phiếu. Vàng có thể phản ứng một cách tiêu cực trước kế hoạch cắt giảm quy mô gói QE nhưng cũng có thể tăng mạnh trước những thông tin đối lập: không cắt giảm hoặc không có dấu hiệu thu hẹp sớm bởi những dấu hiệu kinh tế chưa rõ ràng gần đây. Nói chung, kế hoạch này của FED khó có thể thực hiện trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, mối đe dọa từ việc cắt giảm và chấm dứt gói QE, cùng với những thông tin cho rằng Bernanke sẽ từ nhiệm trong vòng nửa năm tới, vẫn đang dấy lên nỗi lo rằng gói QE3 sớm muộn sẽ phải rút lại trong vòng 1 năm tới. Tỷ lệ lãi suất tăng, đồng USD đi lên và nhiều thị trường cắm đầu mất giá, bao gồm cả kim loại vàng và bạc với đà giảm nhanh về những mức thấp 2010 sau khi phá thủng những ngưỡng hỗ trợ quan trọng $1,325-$1,350. Nhiều khả năng, thị trường sẽ còn phá thủng những mức thấp hơn tại $1,100-$1,200 trong những tuần, tháng tới.

Về mặt tích cực, đây có thể là cơ hội để thị trường tìm kiếm cơ hội đảo ngược nếu như nỗi lo trên thị trường nói chung xuất hiện bởi quyết định này của FED. Khi đó, dòng tiền có thể sẽ được chuyển từ thị trường chứng khoán và trái phiếu sang các tài sản an toàn khác, ví dụ như các quỹ đầu tư tiền tệ, thậm chí là vàng. Đó cũng có thể là những lệnh bán lớn đến từ các quỹ đầu tư nhưng cũng có thể là lực mua vàng vật chất kỷ lục đến từ giới đầu tư vàng tài khoản. Một cuộc chuyển giao tài sản vàng trên khắp châu Á, giống như những gì chúng ta đã chứng kiến trong nhiều thập kỷ qua.

Người mua có thể tăng cường gom mạnh tại vùng giá $1,100-$1,200, nhưng họ cũng xem xét những cơ hội tốt dưới ngưỡng $1,300. Họ cho rằng đó chính là đáy của thị trường và mặc dù đã để mất vài trăm dollar, thị trường vàng vẫn có thể hồi phục sau khi chạm những mức thấp này.

GOLDchart08072013b

Kết luận: Đà hồi phục của vàng đã đi qua và giờ đây chúng ta cần phải cân nhắc xem liệu vàng có thể duy trì những mức đáy dưới $1,300 hay không. Nếu những mức này không thể duy trì trong những tuần tới, thị trường có thể giảm về $1,200. Ngưỡng $1,100 có thể là một ngưỡng hỗ trợ mạnh. Quý kim dường như đang chịu nhiều áp lực sau khi Bắc Mỹ bán các sản phẩm vàng “giấy” và nhu cầu vàng tại châu Á rơi xuống mức thấp kỷ lục. Tuy nhiên, một bước giảm mạnh khác sẽ khiến cho các vấn đề liên quan tới lượng cung gia tăng, và trong dài hạn, những vấn đề này chắc chắn sẽ hỗ trợ tốt cho thị trường vàng. Còn đối với những nhà đầu tư ngắn hạn, cơ hội mua vào có thể đang chờ đợi chúng ta trong những tuần và tháng tới.

GVA phân tích

KHUYẾN CÁO SỬ DỤNG

Những thông tin trong báo cáo này được thu thập từ các nguồn đáng tin cậy và đánh giá một cách thận trọng. Quan điểm, dự báo và những ước lượng trong báo cáo này chỉ thể hiện ý kiến của tác giả tại thời điểm phát hành.

Báo cáo này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như các nhà đầu tư cá nhân độc giả giavang.net và không mang tính chất mời chào quyết định mua hay bán bất kỳ nào được thảo luận trong báo cáo này. Quyết định của nhà đầu tư nên dựa vào những sự tư vấn độc lập và thích hợp với tình hình tài chính cũng như mục tiêu đầu tư riêng biệt.

Báo cáo này không được phép sao chép, tái tạo, phát hành và phân phối với bất kỳ mục đích nào nếu không được sự chấp thuận bằng văn bản của Giavang.net. Xin vui lòng ghi rõ nguồn trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong báo cáo này.

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login