Mua bán vàng miếng ‘hợp pháp’ ở đâu?

By on 11/01/2013

Từ 10/1/2013, việc mua bán vàng miếng chỉ được thực hiện tại các điểm giao dịch đã được Ngân hàng nhà nước (NHNN) cấp phép. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sẽ được mua bán vàng ‘hợp pháp’ ở đâu?

Nhằm đảm bảo lợi ích hợp pháp của người dân khi mua bán vàng miếng, các địa điểm kinh doanh mua bán vàng miếng sẽ niêm yết công khai giá mua, giá bán vàng miếng.

Theo thống kê của giới trong ngành, mạng lưới mua bán vàng miếng cả nước giảm từ hơn 12.000 điểm xuống còn 2.456 – 3.000 điểm.

Danh sách các đơn vị được cấp giấy phép kinh doanh mua bán vàng miếng

Image

Thông tin từ NHNN cho biết, thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục công khai tên các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp đủ điều kiện được cấp phép kinh doanh vàng miếng.

Ông Nguyễn Văn Lê, Tổng Giám đốc SHB cho biết: Kể từ ngày 10/1, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) được hoạt động kinh doanh mua bán vàng miếng. Cũng từ ngày này, SHB chính thức triển khai dịch vụ giữ hộ vàng miếng. Ngân hàng đã đầu tư trang bị về máy móc kiểm định, cập nhật giá vàng lên website, niêm yết và cập nhật giá vàng trên bảng điện tử tại điểm giao dịch vàng… Ngoài những giao dịch ngân hàng thông thường như gửi tiết kiệm, chuyển tiền, vay vốn… khách hàng có thể mua bán vàng miếng SJC và đặc biệt là khách hàng có thể gửi ngân hàng giữ hộ vàng tránh rủi ro trong việc vận chuyển, cất giữ.

Đại diện SHB cho biết, việc tổ chức lại mạng lưới mua bán vàng miếng của Ngân hàng Nhà nước nhằm đảm bảo các quyền hợp pháp của người dân đối với vàng miếng như mua bán, nắm giữ, được bảo đảm an toàn thông qua dịch vụ giữ hộ của các tổ chức tín dụng và việc mua, bán vàng miếng sẽ được diễn ra trên thị trường có tổ chức.  Để góp phần hạn chế tình trạng đầu cơ và giúp bình ổn thị trường vàng, SHB cam kết tuân thủ nghiêm chỉnh các quy định nghiêm ngặt của Ngân hàng Nhà nước đối với các ngân hàng được cấp phép kinh doanh vàng.

Được biết, hoạt động kinh doanh mua, bán vàng trang sức mỹ nghệ, các tiệm vàng trên cả nước vẫn hoạt động bình thường cho đến trước ngày 25.5.2013. Sau ngày này, các tiệm vàng kinh doanh vàng trang sức mỹ nghệ phải đăng ký kinh doanh lại với Sở KH-ĐT theo mô hình doanh nghiệp. Điều này đồng nghĩa với việc các tiệm vàng thuộc mô hình hộ gia đình sẽ không được phép mua, bán vàng trang sức mỹ nghệ.

Theo Nghị định 24/2012/NĐ-CP, doanh nghiệp được NHNN xem xét cấp giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng khi đáp ứng đủ 5 điều kiện: là doanh nghiệp thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật; có vốn điều lệ từ 100 tỉ đồng trở lên; có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh mua, bán vàng từ 2 năm trở lên; có số thuế đã nộp của hoạt động kinh doanh vàng từ 500 triệu đồng/năm trở lên trong 2 năm liên tiếp gần nhất (có xác nhận của cơ quan thuế); có mạng lưới chi nhánh, địa điểm bán hàng tại Việt Nam từ 3 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trở lên.

Đối với tổ chức tín dụng, NHNN xem xét cấp giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng khi đáp ứng đủ 3 điều kiện: có vốn điều lệ từ 3.000 tỉ đồng trở lên; có đăng ký hoạt động kinh doanh vàng; có mạng lưới chi nhánh tại Việt Nam từ 5 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trở lên.

Với các doanh nghiệp sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ, NHNN sẽ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ khi đáp ứng đủ 2 điều kiện: là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật, có đăng ký sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; có địa điểm, cơ sở vật chất và các trang thiết bị cần thiết phục vụ cho hoạt động sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ.

Theo NDHMoney.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login