Một tín hiệu từ Ấn Độ có thể giúp giá vàng tăng

By on 26/12/2016

Ấn Độ, quốc gia tiêu thụ vàng lớn thứ hai của thế giới, đang xem xét việc cắt giảm thuế nhập khẩu đối với vàng và các kim loại quý khác để kiềm chế hoạt động buôn lậu.

Mức thuế nhập khẩu vàng của Ấn Độ hiện nay đang là 10% và Chính phủ có kế hoạch giảm xuống còn 6%.

Trong năm 2015, nhập khẩu vàng của Ấn Độ chiếm ¼ nhu cầu toàn thế giới và trong nửa đầu năm nay, lượng nhập khẩu bị giảm do giá cao hơn cũng như do ảnh hưởng từ việc loại bỏ tiền giấy mệnh giá lớn.

Trước đó, vào năm 2013, chính phủ Ấn Độ đã tăng thuế nhập khẩu lên 3 lần ở mức 10% để kiềm chế hoạt động trong nước, thu hẹp thâm hụt tài khoản vãng lai kỷ lục và ngăn chặn sự mất giá nghiêm trọng của đồng Rupee.

Praveen Shankar Pandya, Chủ tịch Hội đồng Xúc tiến Xuất khẩu đá quý và đồ trang sức cho biết “vàng lậu có giá rẻ hơn rất nhiều so với những gì người nhập khẩu phải chi trả, cấu trúc thuế nên được thay đổi để hạn chế việc nhập lậu và mang lại sự minh bạch hơn”.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới, vàng nhập lậu được ước tính vào khoảng 140 đến 160 tấn trong năm 2016, cao hơn mức 120 tấn trong năm 2015. Trong tháng 11 vừa qua, tiêu thụ vàng toàn cầu khoảng 650 đến 750 tấn, mức thấp nhất trong bảy năm.

Việc giảm thuế nhập khẩu của chính phủ có thể kích thích các công ty nhập khẩu của Ấn Độ hơn do thu hẹp được chênh lệch giá trong nước so với quốc tế và tăng nhu cầu dự trữ nhiều hơn trong thời điểm giá vàng đang thấp như hiện nay.

Theo NDH.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login