Một số thông tin mua bán vàng của các quỹ lớn trên sàn Comex

By on 18/07/2013

Đảo Síp đã bán 10 tấn vàng? Ai sẽ là người tiếp theo?

Đầu năm nay, thị trường kim loại quý đã đối mặt với đà bán tháo mạnh mẽ vào trung tuần tháng 4 sau động thái bán vàng của Ngân hàng trung ương Síp. Giới đầu tư lo ngại đây sẽ là tiền đề cho các quốc gia đang gặp rắc rối tại châu Âu.

Đáp lại lo lắng này, Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), ông Mario Draghi có gửi cho Chủ tịch Ủy Ban Kinh tế và Tiền tệ một bức thư vào ngày 1/7. Trong thư, ông có viết: “quyết định của Ngân hàng trung ương Síp đối với đống với vàng của họ chẳng liên quan gì tới việc quản lý kho dự trữ vàng của các ngân hàng trung ương còn lại trong khối đồng tiền chung”.

Việc bán vàng của Ngân hàng trung ương Síp không áp dụng với mục đích vật chất hóa- báo cáo mới nhất của họ cho hay. Chính các phương tiện truyền thông đã thổi bùng nên nỗi lo này và tuyên truyền rằng các ngân hàng trung ương khác cũng có thể lựa chọn biện pháp tương tự. Điều này hoàn toàn đi ngược lại tinh thần của Hiệp định vàng Ngân hàng Trung ương.

Dự trữ vàng tại các kho vàng sàn Comex

Tổng số vàng tại sàn Comex đã rơi xuống mức thấp 12 năm với 30.67 tấn, chứng tỏ sự căng thẳng trên thị trường vật chất. Có thể thấy, số vàng hiện tại còn chưa bằng một nửa so với hồi đầu năm là 71.17 tấn.

Mặc dù đã có báo cáo cho rằng số lượng vàng tại đây vào khoảng 200 tấn vào hồi đầu năm, con số này vẫn được nhiều chuyên gia tin tưởng bởi đây mới là những thỏi vàng đủ chất lượng mà chúng ta có thể phân phối dựa trên các hợp đồng kỳ hạn. Chỉ có chúng mới có thể vẽ lên bức tranh chính xác nhất về kho dự trữ của Comex.

Số lượng hợp đồng bán ra trên sàn Comex tiếp tục lập kỷ lục. Mức giá hiện tại là quá thấp để cho giới đầu tư có thể cảm thấy thoái mái, quá khó khăn để những nhu cầu tương tự có thể được thiết lập mặc định, giống như những gì 3 tháng trước đây chúng ta đã chứng kiến. Điều này thật khó xảy ra trong hiện tại, tuy nhiên, với tình trạng thị trường thay đổi nhiều hơn cả thời tiết, giới đầu tư có thể xem xét vấn đề này như một yếu tố xác định hướng đi trong tương lai.

Trước đây, sau khi thị trường đã hồi phục cả $100, giới đầu cơ tại Mỹ cũng không có nhu cầu mua vào sau bán khống.

Tuy nhiên, với nhu cầu lớn tại châu Á cùng lực bán nhỏ giọt tại các quỹ ETF hiện nay, nhiều khả năng giới đầu tư sẽ cân nhắc hoạt động này. Cũng cần phải chú ý là, trong khi giới đầu cơ mua vào trên sàn Comex chỉ gây tác động nhỏ lên thị trường mà không xâm phạm nhiều tới vàng vật chất, những nhà đầu cơ này vẫn thường duy trì một trạng thái mua vào trên thị trường vật chất.

Giavang.net

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login