Một số chuyên gia kỳ vọng vàng sẽ lấy lại sức hấp dẫn

By on 04/06/2015
gold_2452762b

Môi trường lãi suất thấp kéo dài tạo lực đẩy cho vàng

Như vậy là, vàng đã bước trên con đường đầy khấp khểnh suốt hơn 3 năm qua.

Sau khi chạm ngưỡng cao kỷ lục $1,923/oz vào tháng 9/2011, quý kim đã cắm đầu giảm 38%, xuống còn $1,184 trong phiên hôm nay trong bối cảnh kinh tế Mỹ duy trì đà hồi phục chậm rãi của mình.

Tuy nhiên, sự chậm rãi này lại khiến cho FED tỏ ra lưỡng lự trong quyết định gia tăng lãi suất. Hầu hết các chuyên gia kinh tế không kỳ vọng FED điều chỉnh tỷ lệ lãi suất, ít nhất là cho tới tháng 9 tới. Và môi trường lãi suất thấp kéo dài có thể tạo lực đẩy cho vàng với vai trò là hàng rào chống lạm phát– một số chuyên gia kỳ vọng.

“Thậm chí nếu lãi suất tại Mỹ có điều chỉnh tí chút, tôi cũng không thể tin rằng những động thái mạnh tay hơn sẽ được tiếp diễn. Chu kỳ tăng lãi suất chậm chạp sẽ không đủ sức làm “đau” giá vàng trong dài hạn”- Matthias Kuzinski, quản lý quỹ hàng hóa tại Lupus Alpha Asset Management,  Frankfurt chia sẻ.

Và một số nhà đầu tư cũng cho rằng vàng là một tài sản thay thế hấp dẫn cho thị trường chứng khoán và trái phiếu đầy rủi ro. “Kim loại quý vẫn khá rẻ mạt so với thu nhập cố định. Chúng có thể tận dụng cơ hội để thể hiện mình và thiết lập những bước đột phá”- Nicholas Johnson, quản lý quỹ hàng hóa tại Pimco nói.

“Trước mặt nền kinh tế vẫn là một chiếc hố sâu cần phải vượt qua”- Edward Meir, chiến lược gia tại INTL FCStone nhận định. “Chúng tôi nghĩ FED sẽ tăng lãi suất một lần và sẽ không có động thái mạnh tay nào thêm vào sau đó. Điều này sẽ hỗ trợ cho vàng”.

Trong khi đó, chiến lược gia nổi tiếng Jim Rogers đã dành cho vàng cái nhìn lạc quan suốt nhiều năm qua, tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là ông tin vào sức mạnh vĩnh cửu của mặt hàng này.

“Trên thực tế, vàng đang hướng tới tình trạng bong bóng và khi quả bóng được thổi lên, tôi ước tôi đủ thông minh để bán ra”- ông chia sẻ với  Sprott Money News khi được hỏi điều gì có thể buộc ông giảm lượng dự trữ vàng.

“Mặt khác, về xu hướng giảm, tôi không dám chắc rằng tôi có thể nghĩ ra lý do gì có thể khiến tôi bán vàng. Nếu không có gì mới mẻ xảy ra, chúng (vàng) sẽ là của các tôi một ngày nào đó”.

Roger nhìn thấy một vài rủi ro kinh tế quốc gia. “Mỹ là con nợ lớn nhất trong lịch sử thế giới. Không quốc gia con nợ nào giống như họ và đống nợ vẫn chất cao thêm từng ngày. Đó là nguyên nhân tôi sở hữu vàng và bạc.”

Hiện tổng nợ chính phủ liên bang là 18 nghìn tỷ USD, so với GDP hàng năm là 17.4 tỷ USD.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login