Morningstar dự đoán vàng sẽ giảm xuống dưới $1000/oz trước khi hồi phục trở lại

By on 11/12/2015

Morningstar dự đoán vàng sẽ giảm xuống dưới mốc $1000/oz trong năm tới trước khi phục hồi trở lại, với lạc quan rằng nhu cầu đồ trang sức tăng lên trong nửa thập kỷ tiếp theo.

gia-vang-hom-nay-ngay-1-11-1-2348

Morningstar dự đoán vàng sẽ giảm xuống dưới $1000/oz trước khi hồi phục trở lại

Một nhà nghiên cứu độc lập, trong một báo cáo có tựa đề “Đừng lo sợ về Fed: Những quan ngại về tăng lãi suất sẽ tạo ra cơ hội vàng cho cổ phiếu của các mỏ,” cho biết việc định giá vàng thấp hiện tại sẽ cung cấp cơ hội săn lùng giá rẻ đối với các cổ phiếu khai thác vàng. Trong báo cáo, các nhà phân tích chứng khoán Morningstar đã đưa ra dự báo dài hạn của họ đối với giá vàng, ảnh hưởng của lãi suất ở mức cao đối với giá vàng trong ngắn hạn, và cả triển vọng của họ về nguồn cung và cầu.

“Trong 5 năm tiếp theo, sẽ có một sự thay đổi rất lớn về bản chất của kim loại màu vàng. Vàng không chỉ là một loại hàng hóa tài chính mà còn chuyển sang loại hàng hóa tiêu dùng. Theo thời gian, sức mua vàng trang sức sẽ làm lu mờ tầm quan trọng của việc mua vàng từ các tổ chức tài chính, như ngân hàng trung ương và các quỹ tín thác,” Kristoffer Inton, nhà phân tích đầu tư cho Morningstar, cho biết trong một bản tóm tắt báo cáo được công bố vào hôm thứ Tư.

“Bất chấp những quan ngại về mức lãi suất cao hơn mang tới những ảnh hưởng tiêu cực đối với nhu cầu đầu tư vàng, chúng tôi nghĩ rằng nhu cầu trang sức sẽ hỗ trợ dài hạn cho thị trường quý kim và tạo cơ hội cho các nhà đầu tư mua cổ phiếu khai thác vàng với mức giá chiết khấu phù hợp với giá trị của họ”.

Morningstar cho biết Barrick Gold, Eldorado Gold và Goldcorp là “những cơ hội đầu tư hấp dẫn nhất trong ngành công nghiệp.”

Các nhà phân tích cho biết việc định giá vốn chủ sở hữu trong khu vực này dường như phản ảnh kỳ vọng giá vàng sẽ giảm xuống dưới ngưỡng $1000/oz trong dài hạn, mức này thấp hơn so với dự báo của Morningstar. Các nhà phân tích dự báo tại Morningstar dự đoán vàng ở ngưỡng $1160/oz trong năm 2015 (hệ tiền tệ đô la hiện tại) hoặc ngưỡng $1300 USD, không có điều chỉnh theo lạm phát, trước 2020.

Các nhà phân tích đã cho biết họ mong đợi vàng trượt xuống dưới $1000/oz vào năm 2016 bởi lãi suất Mỹ tăng lên cao hơn và tình trạng giảm phát trong chi phí điều hành mỏ. Tuy nhiên, các nhà phân tích cũng cho biết rằng giá kim loại quý này sẽ phục hồi trong năm 2018 và 2019.

Trong 5 năm tiếp theo, các nhà phân tích của Morningstar dự báo tổng nhu cầu vàng sẽ tăng với tỷ lệ 4,7%, dẫn dắt bởi sức mua của các thợ kim hoàn tại Ấn Độ và Trung Quốc tăng lên. Đồ trang sức sẽ chiếm 2/3 tổng nhu cầu vàng năm 2020, tăng lên từ mức 50% thị phần trong 5 năm qua, hãng này cho biết. Trong khi đó, sức mua từ các Ngân hàng trung ương và các quỹ tín thác sẽ giảm xuống dưới 5% trong cùng khoảng thời.

Sản lượng ở các mỏ toàn cầu có thể sẽ tăng khoảng 5%, tương đương 200 tấn, do có nhiều dự án đã được phát triển để đáp ứng nhu cầu dự kiến vào năm 2020, Morningstar cho biết.

Giavang.net 

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login