Morgan Stanley: FED sẽ không tăng lãi suất trong năm 2015

By on 16/03/2015

Chuyên gia kinh tế trưởng Ellen Zentner của Morgan Stanley cho rằng các nhà đầu tư không nên kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ nâng lãi suất cho đến tận năm 2016.

Theo chuyên gia Zentner, mặc dù FED muốn nâng lãi suất trong năm nay nhưng có sự khác biệt giữa điều FED muốn làm và điều họ đủ sức thực hiện.

Morgan Syanley cho rằng những chỉ số kinh tế chính sẽ cản trở mong muốn của FED. Đặc biệt là khi mức tiền lương, chỉ số giá tiêu dùng và lạm phát cơ bản tăng trưởng chậm.

Bà Zentner nhận định việc tăng lương tại Mỹ sẽ diễn ra vào thời gian tới đây, nhưng tình hình lạm phát lại là vấn đề khó giải quyết. Chủ tịch FED Janet Yellen đã nói rằng FED không nhất thiết phải giữ lạm phát ở mức mục tiêu 2%. Tuy nhiên, vấn đề hiện nay là chỉ số lạm phát đang dần đi lệch khỏi mức mục tiêu.

Bên cạnh đó, Morgan Stanley cũng nhận định đồng USD tăng giá là một nguyên nhân ảnh hưởng đến quyết định tăng lãi suất FED.

Theo bà Zentner, nếu FED tăng lãi suất bây giờ thì nền kinh tế Mỹ sẽ bị tổn thương. Do đó, FED đang thận trọng để tranh mắc sai lầm thắt chặt các chính sách tiền tệ quá sớm. Thậm chí động thái này có nhiều rủi ro hơn là việc nâng lãi suất quá muộn. Vì vậy, sẽ là sai lầm nếu các nhà đầu tư lo lắng rằng FED nâng lãi suất sớm hơn trong năm nay.

Morgan Staneley cho rằng nội bộ của FED đang có 2 ý kiến trái chiều. Một bên đặt niềm tin vào kinh tế Mỹ và cho rằng nên tăng lãi suất, bên kia thì cho rằng cần phải chờ đợi thêm các bằng chứng từ chỉ số kinh tế trước khi quyết định.

Nhiều nhà đầu tư đã kỳ vọng FED sẽ nâng lãi suất vào giữa năm 2015. Tuy nhiên, trong cuộc điều trần tại Nghị viện Mỹ, bà Yellen đã nói rằng sẽ không có việc tăng lãi suất trong “một vài” cuộc họp tới đây của FED.

Trong tuần này, Hội đồng Chủ tịch FED sẽ họp và các nhà đầu tư sẽ theo dõi chặt chẽ xem liệu từ “kiên nhẫn” có bị loại khỏi báo cáo tại cuộc họp này không khi nói về việc tăng lãi suất.

Bà Zentner cho rằng, FED có thể sẽ loại bỏ từ “kiên nhân” trong báo cáo cuộc họp tới đây. Tuy nhiên, việc FED có những tín hiệu đến các nhà đầu tư cho thấy họ sẽ tăng lãi suất không có nghĩa là động thái này sắp được thực hiện.

Theo NDH.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login