Morgan Stanley: Đà tăng của vàng chưa chấm dứt!

By on 05/03/2013

Một điểm đáng chú ý trong toàn cảnh đầu tư vài tháng qua chính là bước giảm 12% của giá vàng kể từ tháng 9 năm ngoái.

Suốt quãng thời gian này, chúng ta đã nghe thấy nhiều dự báo về xu hướng giảm từ các chiến lược gia tại Goldman Sachs và Credit Suisse cùng với một số các tổ chức khác. Gia tăng tỷ lệ lãi suất thực được coi là hồi chuông báo tử dành cho vàng.

Trong khi đó, Morgan Stanley- đã có thời kỳ coi vàng là ý tưởng đầu tư số một trên thị trường hàng hóa- vẫn chưa sẵn sàng để từ bỏ mục tiêu này.

Peter Richardson- chuyên gia kinh tế về kim loại của Ngân hàng Morgan Stanley vẫn thừa nhận “Những lý do sở hữu vàng sẽ còn được mở rộng.”

Chính xác thì điều đó có nghĩa là gì? Richardson lập luận rằng trong 10 năm qua, giá vàng đã trải qua nhiều cuộc cách mạng lớn theo đúng cách này.

Ông viết “Từ 2001 đến 2008, vàng đã đi lên vì những lý do: 1) nhu cầu đầu tư liên tục gia tăng, 2) hoạt động bảo hiểm bảo hiểm rủi ro được coi trọng, 3) doanh số bán hàng từ các lĩnh vực chính thức giảm, và  4) là thất bại liên tục tại một số công ty khai thác mỏ trước tình trạng giá cả gia tăng và nhu cầu nâng cao sản lượng.”

Sau đó, từ 2008 đến 2012, giá vàng đã được thúc đẩy trong bối cảnh giới đầu tư mất đi niềm tin vào hệ thống tài chính toàn cầu cũng nhưng các chương trình nới lỏng tiền tệ chưa từng có của các Ngân hàng trung ương nhiều nơi trên thế giới.

Đáng chú ý là năm 2011, thời điểm mà mối tương quan chặt chẽ giữa vàng và dollar Mỹ đã được thể hiện tương đối rõ nét. Căng thẳng tài chính từ từ suy giảm và kế hoạch thanh khoản của ngân hàng trung ương cũng không tạo ra quá nhiều bất ngờ.

“Khi điều này xảy ra, vàng đã quay trở lại như những gì mà BCA Research Inc đã đề cập, đó là thiết lập tính mặc định của vàng- mối tương quan giữa vàng với đồng đô la Mỹ và các quy tắc TWI. Trong quá khứ, các giai đoạn tương quan mạnh mẽ với USD đã được chứng minh là giai đoạn củng cố trước khi chất xúc tác cho đà tăng giá tiếp theo của giá vàng xuất hiện”- Richardson viết.

Biểu đồ dưới đây chỉ ra bước mở rộng mới nhất này:

Gold prices versus the trade-weighted dollar

Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

”Chúng ta đang chứng kiến “tập 3” trong bộ phim “Nới lỏng tiền tệ”. Đó là hình ảnh tham chiếu về chính sách tiền tệ lỏng lẻo mà Nhật Bản đang thực hiện cũng như nỗ lực của các quốc gia khác trong việc kiểm soát đà tăng của đồng tiền nội địa trước sự suy yếu của đồng yên Nhật.

Tổng hợp tất cả những yếu tố trên, Richardson kết luận “Trong trường hợp này, tôi tin rằng vàng đã chứng minh sức mạnh kỹ thuật đáng kể của mình, thể hiện giá trị tốt tại mức giá hiện tại trong phạm vi giao dịch từ $1.540/oz- $1.800/oz. Bất kỳ đà tăng bất ngờ nào trên phạm vi này đều là kết quả từ phần 3 trong chiến dịch nới lỏng tiền tệ khổng lồ.

Đó là lý do tại sao Morgan Stanley cho tới bây giờ vẫn cảm thấy lạc quan về thị trường vàng.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login