Moody’s cảnh báo hạ xếp hạng tín nhiệm của Mỹ khiến giá vàng tăng vọt trở lại

By on 21/05/2013

Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s hôm qua 20/5 cảnh báo có thể hạ xếp hạng tín nhiệm nợ của Mỹ trong năm nay từ Aaa xuống Aa1 nếu các nhà làm luật không giải quyết được vấn đề tỷ lệ nợ ngày càng tăng.

Tuy nhiên, theo báo cáo Văn phòng ngân sách Mỹ cho biết, thâm hụt ngân sách của Mỹ năm nay sẽ là 642 tỷ USD, lần đầu tiên trong 5 năm thâm hụt dưới 1 nghìn tỷ. Cơ quan này cũng dự báo thâm hụt ngân sách của Mỹ có thể giảm xuống 378 tỷ USD vào năm 2015 từ mức kỷ lục 1,4 nghìn tỷ USD năm 2009.

Thông tin Mỹ có thể bị hạ xếp hạng tín nhiệm trong năm nay nếu không đạt được thỏa thuận ngân sách khiến chứng khoán Mỹ mất điểm, giá vàng phục hồi.

Trên sàn chứng khoán Mỹ, các chỉ số đồng loạt giảm điểm, đặc biệt, S&P mất đà tăng sau 4 tuần tăng kỷ lục. Giá vàng trong khi đó đảo chiều tăng vọt lên 1.394,1 USD/ounce, tăng 33,9 USD so với cuối tuần trước.

Trên sàn Comex, giá vàng giao tháng 6 chốt phiên hôm qua tăng 1,4% lên 1.384,1 USD/oz. Phiên cuối tuần trước, giá vàng xuống thấp nhất 1 tháng tại 1.336,3 USD/oz và giảm liên tiếp trong 7 phiên trước đó.

Giá vàng phục hồi khi lực mua quay trở lại ở mức giá thấp, sau khi vàng có đợt giảm giá dài nhất 4 năm.

Giá vàng và bạc còn được hỗ trợ sau khi Moody’s cảnh báo hạ xếp hạng tín nhiệm của Mỹ năm nay nếu các nhà lập pháp nước này không nhanh chóng giải quyết vấn đề nợ công. Thông tin này đã kéo chỉ số S&P 500 giảm lần đầu tiên sau 4 tuần và làm tăng nhu cầu vàng làm nơi trú ẩn an toàn.

Phiên ngày 8/8/2011, giá vàng tăng 3,7% lên kỷ lục sau khi hãng xếp hạng Standard & Poor’s hạ xếp hạng tín nhiệm của Mỹ trong tháng đó.

Tuy nhiên, lực mua vàng vẫn bị hạn chế bởi dự đoán Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm ngừng gói nới lỏng tiền tệ trong năm nay. Thị trường đang chờ đợi những phát biểu trực tiếp của chủ tịch Fed Ben Bernanke, cũng như phiên điều trần của ông về nền kinh tế Mỹ trước quốc hội vào thứ Tư.

Tổng hợp theo Gafin

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login