Môi trường vĩ mô tiêu cực sẽ khiến vàng xuống giá: Barclays

By on 20/10/2014

“Với lễ Diwali sắp diễn ra, trước mùa cưới, chúng tôi hy vọng nhu cầu đối với vàng sẽ được cải thiện, có khả năng bù đắp lại sự suy yếu của quý kim trước bức tranh vĩ mô trong tương lai gần!”, Barclays cho biết.

Vàng đang nhận được sự hỗ trợ trong ngắn hạn, nhưng môi trường vĩ mô ngày càng tiêu cực đối với vàng và có khả năng áp đảo giá, đẩy quý kim xuống các mức giá thấp hơn khi trải qua giai đoạn tiêu thụ mạnh theo mùa, dẫn báo cáo của Barclays.

Giá vàng đã tăng trở lại lên mức cao nhất năm tuần qua, được hỗ trợ bởi sự xuống giá của đồng USD và thị trường chứng khoán cũng như nhu cầu đối với kim loại quý. Tuy nhiên, sự xuống giá của bạch kim cũng ảnh hưởng không nhỏ tới giá vàng.

Vàng tăng trở lại sau khi bức tranh kinh tế vĩ mô có phần khả quan đối với kim loại quý, cụ thể là đồng USD giảm giá và Chủ tịch Ngân hàng dự trữ Liên bang St Louis bàn về khả năng của một gói nới lỏng định lượng tiếp theo. Hơn thế nữa, nhu cầu vàng theo mùa, dù không ấn tượng như mọi năm, cũng vẫn phần nào hỗ trợ cho giá. Nhu cầu vàng hồi tháng Chín thực sự rất mờ nhạt, tuy vậy, sau khi giá vàng lao dốc xuống dưới ngưỡng $1200/oz thì đã có khá nhiều người quan tâm và nhảy vào thị trường này.

Phí bảo hiểm vàng tại Ấn Độ đã tăng lên ngưỡng 12 -15 USD mỗi ounce, trong khi phí bảo hiểm kim loại quý này tại Trung Quốc cũng tăng gần gấp đôi lên 6USD mỗi ounce. Bộ thương mại Trung Quốc cho biết doanh số bán hàng của một số nhà bán lẻ đồ trang sức tăng gấp đôi trong kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng, người dân khá hứng thú mua vàng bởi mức giá thấp hơn và chương trình khuyến mãi tại mỗi địa phương.

Một chỉ số rộng hơn cho thấy sự yêu thích đầu tư vàng đã tăng lên mức tương đương cuối mùa xuân năm ngoái: khối lượng giao dịch trên sàn giao dịch vàng Thượng Hải trên cơ sở tháng đạt mốc cao nhất kể từ tháng 5/2013, trong khi mức trung bình của kì 12 tháng là cao nhất kể từ tháng 4/2014. Ngược lại, ở Ấn Độ, thương nhân địa phương đã cho biết doanh số bán hàng đồ trang sức chủ yếu được thúc đẩy hoạt động đổi vàng cũ lấy vàng mới chứ không phải là lượng mua vào kim loại này gia tăng.

Với lễ Diwali sắp diễn ra, trước khi mùa cưới, chúng tôi hy vọng nhu cầu đối với vàng sẽ được cải thiện, có khả năng bù đắp lại sự suy yếu của vàng bởi bức tranh vĩ mô trong tương lai gần. Vàng có thể được đẩy lên bởi hoạt động bán khống khi giới đầu tư cho rằng dữ liệu kinh tế Mỹ có thể suy yếu một lần nữa. Hoạt động bán khống cũng giúp phần nào bù đắp sự xuống giá của vàng khi các quỹ tín thác có khả năng tiếp tục bán vàng ra trong ngắn hạn, Barclays nhận định.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login