Mối quan hệ giữa vàng và dầu ngày càng lu mờ

By on 30/06/2014

Mối quan hệ giữa giá vàng và dầu thô đang dần lu mờ trong bối cảnh giới đầu tư ngày càng thờ ơ với vàng do lo ngại rủi ro suy giảm. Trong lịch sử, hai mặt hàng này đã có mối quan hệ thuận chiều, giá của chúng di chuyển song song với nhau theo cả hai hướng. Tuy nhiên, mối tương quan 120 ngày giữa dầu thô và vàng giờ đây đã chuyển sang chế độ nghịch đảo lần đầu tiên sau 5 năm.

Mối tương quan trung bình trong vòng 7 năm qua giữa vàng giao ngay và dầu West Texas Intermediate (WTI), một trong những mức giá tham chiếu quan trọng của dầu thô, thường đứng ở mức 0.34. Hiện con số này đã rơi vào vùng âm do giới nhà đầu tư bắt đầu lấy lại sự tự tin của mình và tháo chạy khỏi thị trường vàng- mặt hàng vốn được xem là nơi trú ẩn an toàn suốt nhiều năm qua. Trong khi đó, họ bắt đầu tăng cường thu mua dầu thô với hi vọng đà phục hồi kinh tế toàn cầu sẽ kích thích nhu cầu tiêu thụ năng lượng đi lên.

“Giá dầu và vàng đang dần dần tách biệt. Giới đầu tư nhận ra rằng thế giới sẽ không còn quá đỗi ảm đạm trong thời gian tới”- giám đốc đầu tư tại công ty môi giới MNC nói.

“Đầu tư vào vàng tăng thường đi kèm với rủi ro thị trường gia tăng bởi vì vàng thường được coi là một thiên đường an toàn. Tuy nhiên, với việc rủi ro trên khắp các thị trường có phần suy giảm, vàng đang dần mất đi động lực trong khi dầu thô lại leo cao nhờ tăng trưởng GDP toàn cầu cải thiện”- ông nói thêm.

Chỉ số tương quan cho thấy hai mặt hàng này dao động trong phạm vi cộng trừ một. Nếu chỉ số này ở mức 1+, có nghĩa là hai biến thể di chuyển song song hoàn hảo. Trong khi đó, mức -1 cho thấy sự thiếu đối xứng. Mối tương quan giữa dầu thô và vàng đạt đỉnh 0,62 vào tháng 7/2010.

Dầu thô và vàng đã di chuyển cùng chiều với nhau suốt 5 năm qua khi các nhà đầu tư tìm mọi cách đa dạng hóa  từ thị trường chứng khoán và trái phiếu sang thị trường vàng. Nhưng giờ đây, trên khắp toàn cầu, giới đầu tư đang mua dầu thô và bán vàng.  Lượng nắm giữ vàng của các quỹ ETF đã chạm mức cao 1.714 tấn, thấp nhất kể từ tháng 7/ 2009. Trong khi đó, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu năm 2014 sẽ đạt 65.000 thùng/ngày nhờ đà tăng trưởng quý 1 mạnh hơn dự đoán tại nhiều quốc gia phát triển.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login